IMF: Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc đến năm 2028 

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm tốc trong những năm tới, do phải vật lộn với năng suất giảm và dân số già hóa nhanh chóng.

Chú thích ảnh
Cảng hàng hóa ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo công bố ngày 2/2 của IMF, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chứng kiến mức tăng trưởng chậm nhất trong nhiều thập kỷ vào năm ngoái, khi cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản, căng thẳng địa chính trị và nhu cầu thế giới suy yếu. Báo cáo dự báo đến năm 2028, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống 3,5% trong bối cảnh nước này đang đối mặt với những thách thức từ năng suất yếu và dân số già hóa, trong khi rủi ro đối với triển vọng là rất cao. Trước đó, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đạt 4,6% trong năm nay.

Evergrande đã trở thành biểu tượng cho những khó khăn của ngành bất động sản, với khoản nợ khổng lồ lên tới hơn 300 tỷ USD. Tuần này, một tòa án ở Hong Kong (Trung Quốc) đã cho phép bắt đầu thanh lý tài sản nước ngoài của Evergrande, mặc dù công ty khẳng định điều này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động nội địa của doanh nghiệp.

Báo cáo của IMF cảnh báo chiều hướng sụt giảm của thị trường bất động sản Trung Quốc có thể tiếp tục làm gia tăng gánh nặng cho nhu cầu tư nhân và làm suy giảm niềm tin. Bà Sonali Jain-Chandra, Trưởng phái bộ về Trung Quốc tại Bộ phận châu Á và Thái Bình Dương của IMF, cho biết lĩnh vực bất động sản đang trong quá trình chuyển đổi nhiều năm sang quy mô nhỏ hơn và bền vững hơn. Tuy nhiên, bà cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ lĩnh vực đang gặp khó khăn này.

Theo số liệu chính thức, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,2% vào năm ngoái, vượt mục tiêu 5% đề ra trước đó. Xuất khẩu - vốn là động lực tăng trưởng chính - đã giảm lần đầu tiên trong 7 năm, do căng thẳng với các nước phương Tây và nhu cầu toàn cầu suy giảm. Dự kiến giới chức Trung Quốc sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng cho năm 2024 vào tháng 3 tới.

Lan Phương (TTXVN)
IMF: Kinh tế toàn cầu sẽ gặp rủi ro nếu các ngân hàng trung ương vội vàng giảm lãi suất
IMF: Kinh tế toàn cầu sẽ gặp rủi ro nếu các ngân hàng trung ương vội vàng giảm lãi suất

Ngày 1/2, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ gặp rủi ro lớn hơn nếu các ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất quá sớm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN