Nhiều trường học Indonesia phải đóng cửa do khói bụi từ cháy rừng

Thêm nhiều trường học tại nhiều nơi ở đảo Borneo và Sumatra của Indonesia trong ngày 16/9 đã phải đóng cửa do khói bụi ô nhiễm từ các đám cháy rừng trong khi nước này ghi nhận hàng nghìn trường hợp mắc các bệnh về hô hấp.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa chiến đấu với lửa ở tỉnh Nam Sumatra. Ảnh: theguardian.com

Theo giới chức Indonesia, trường học tại hai thành phố ở Trung Kalimantan đã phải đóng cửa trong tuần này do những lo ngại về tình trạng ô nhiễm không khí, trong khi nhiều trường tại Riau cũng phải tạm dừng hoạt động. Trong khi đó, giới chức tỉnh Tây Kalimantan đã phải kéo dài thời gian đóng cửa trường tại tỉnh này đến ngày 18/9 tới.

Tình trạng ô nhiễm không khí đã khiến hàng nghìn người mắc các bệnh về đường hô hấp. Người đứng đầu cơ quan y tế tại Riau cho hay chính quyền tỉnh Sumatran đã mở thêm 12 trạm y tế tạm thời tại thủ phủ Pekanbaru với hệ thống oxy, để kịp thời điều trị cho những người bị mắc bệnh về đường hô hấp.

Thống kê của Bộ Y tế Indonesia cho hay đã có gần 11.760 người tại Palangka Raya bị mắc các bệnh về hô hấp cấp tính, trong khi tại tỉnh Riau có 15.346 trường hợp và tại tỉnh Jambi là hơn 15.000 người. Bộ này cũng đã cung cấp hơn 1,2 triệu khẩu trang và 1.000 liều thuốc điều trị hô hấp tại các vùng bị ảnh hưởng.

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Palangka Raya, thủ phủ tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo đang ở mức nguy hiểm trong nhiều ngày qua, trong khi chất lượng không khí tại tỉnh Jambi và Riau được đánh giá là "không lành mạnh".

Tầm nhìn hạn chế do khói bụi cũng ảnh hưởng đến hoạt động tại 11 sân bay tại khắp Sumatra và nhiều nơi ở đảo Borneo trong ngày 16/9. Khoảng 10 chuyến bay đã buộc phải hủy, 50 chuyến bị hoãn và 2 chuyến phải chuyển hướng.

Tình trạng khói mù bao phủ thường xuyên xảy ra tại một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Malaysia, trong mùa khô khi người dân Indonesia tiến hành đốt rừng, phát quang đất để thu hoạch dầu cọ và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy.

Tuy nhiên, chất lượng không khí trong năm nay được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 2015 do ảnh hưởng của hiện trượng El Nino, gây ra tình trạng hạn hán kéo dài. Cơ quan giảm thiểu thiên tai Indonesia cho biết kể từ đầu năm, hơn 328.000 ha rừng và đất than bùn bị đốt cháy.

Thanh Hương (TTXVN)
Cháy rừng tại Indonesia ảnh hưởng tới nhiều nước láng giềng
Cháy rừng tại Indonesia ảnh hưởng tới nhiều nước láng giềng

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khói mù dày đặc do cháy rừng ở Indonesia đã bao trùm một khu vực rộng lớn Eo biển Malacca cùng Singapore và Malaysia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN