Indonesia: Bùng phát cháy rừng tại các đồn điền thuộc sở hữu của công ty Malaysia

Bộ trưởng Môi trường Indonesia Siti Nurbaya Bakar ngày 13/9 cho biết một số vụ cháy rừng ở nước này bùng lên khởi điểm tại vùng đất do các công ty của Malaysia sử dụng.

Chú thích ảnh
 Lửa cháy ngùn ngụt tại một cánh rừng ở Kampar, tỉnh Riau, Indonesia ngày 9/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo này của bà Bakar được đưa ra trong bối cảnh Indonesia và Malaysia đang đổ lỗi cho nhau về những vụ cháy rừng đang lan rộng tại khu vực trên.

Trước đó, phía Malaysia cho biết khói từ các đám cháy rừng ở 2 hòn đảo Sumatra và Borneo của Indonesia trong tháng qua đã lan tới khu vực biên giới giữa nước này và Indonesia, buộc chính quyền Malaysia phải cho đóng cửa các trường học và báo động về tình hình y tế, tuy nhiên Indonesia đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng những đám cháy bùng lên từ những nước khác trong khu vực, trong đó có một số đám cháy được xác định tại các đồn điền sản xuất dầu cọ thuộc quyền sở hữu của ít nhất 4 công ty con của Malaysia. Hiện những đồn điền này đã bị đình chỉ hoạt động và bị phong tỏa.

Tình trạng khói mù bao phủ thường xuyên xảy ra tại một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Malaysia, trong mùa khô khi người dân Indonesia tiến hành đốt rừng, phát quang đất để thu hoạch dầu cọ và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy. Trong bối cảnh chất lượng không khí ở nhiều khu vực của nước này ở mức có thể gây hại cho sức khỏe người dân, Chính phủ Malaysia đã lên kế hoạch áp dụng công nghệ "gieo" mây làm mưa nhân tạo để giảm bớt khói bụi.

Mới đây, hôm 10/9, giới chức Malaysia thông báo đã cung cấp 500.000 khẩu trang cho người dân tại bang Sarawak trong bối cảnh mức độ ô nhiễm không khí tại bang miền Đông này tăng cao do tình trạng cháy rừng ngày càng diễn biến xấu tại nước láng giềng Indonesia.

Văn Khoa  (TTXVN)
Khói phủ đen trời vì cháy rừng, Indonesia đóng cửa nhiều trường học, sân bay
Khói phủ đen trời vì cháy rừng, Indonesia đóng cửa nhiều trường học, sân bay

Ngày 13/9, giới chức Indonesia đã phải đóng cửa một sân bay trên đảo Sumatra do khói mù từ các đám cháy rừng khiến tầm nhìn bị hạn chế, trong khi trường học tại một số tỉnh phải đóng cửa do nguy cơ khói độc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN