Khói phủ đen trời vì cháy rừng, Indonesia đóng cửa nhiều trường học, sân bay

Ngày 13/9, giới chức Indonesia đã phải đóng cửa một sân bay trên đảo Sumatra do khói mù từ các đám cháy rừng khiến tầm nhìn bị hạn chế, trong khi trường học tại một số tỉnh phải đóng cửa do nguy cơ khói độc.

Việc tầm nhìn có lúc giảm xuống còn 300m đã buộc nhiều hãng hàng không phải hoãn chuyến bay đến sân bay chính ở thành phố Pekanbaru, thủ phủ tỉnh Riau trên đảo Sumatra. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều sự cố chậm chuyến tại sân bay ở Dumai, một thành phố khác của tỉnh này.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Kampar, Riau, Indonesia, ngày 13/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Khói mù ngày càng trầm trọng đang khiến cho nhiều trường học tại Riau và Jambi phải đóng cửa. Số liệu y tế tại cả hai tỉnh cho thấy hơn 300.000 người đã gặp phải các vấn đề hô hấp kể từ khi tình trạng này xảy ra. Trong những tuần qua, số lượng người tìm đến bác sĩ do các bệnh hô hấp ngày càng nhiều.

Trong khi đó, nhà chức trách tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo, cho biết khoảng 3.900 trường học sẽ tạm thời bị đóng cửa để bảo vệ học sinh.

Tại Pekanbaru, khói mù dày đặc đã khiến bầu trời tối đen vào ban ngày. Tình trạng nghiêm trọng tới mức khoảng 1.000 người đã tổ chức buổi cầu mưa với hy vọng nó sẽ giúp dập tắt đám cháy rừng đang lan rộng và cuốn trôi khói mù độc hại đang bao trùm diện rộng lớn của nước này.

Cơ quan Thời tiết Indonesia cho biết thời tiết tại một số khu vực ở Đông Nam Á thường khô hanh trong những tháng gần đây, trong đó có Indonesia. Các đám cháy rừng xảy ra ở Indonesia thường là do người dân đốt rừng phát quang đất để trồng cọ lấy dầu và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy.

Cháy rừng tại Indonesia đã khiến khói mù bay sang nước láng giềng là Malaysia, trong khi Singapore cũng cảnh báo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời. Indonesia đã phải huy động 9.000 nghìn nhân viên phối hợp khống chế cháy rừng trên cả nước, trong đó hơn một nửa diện tích thuộc các tỉnh như Riau, Jambi, Nam Sumatra, Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan.

Đặng Ánh (TTXVN)
Vùng đất ngập mặn lớn nhất hành tinh tại Brazil bị cháy rừng tàn phá
Vùng đất ngập mặn lớn nhất hành tinh tại Brazil bị cháy rừng tàn phá

Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (INPE) của Brazil vừa công bố các hình ảnh từ vệ tinh cho biết từ đầu tháng 1 tới 11/9 vừa qua, cơ quan này đã xác định được vị trí của 4.515 đám cháy tại Pantanal, vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới nằm tại hai bang phía Tây của Brazil với một phần diện tích nằm trong Paraguay và Bolivia. Con số này tăng 334% so với 1.039 vụ hỏa hoạn được ghi nhận vào cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN