Cảnh báo cháy rừng tại Australia có thể kéo dài nhiều tuần

Ngày 10/9, giới chức Australia cảnh báo các đám cháy rừng lan rộng trên khắp miền Đông nước này có thể kéo dài trong nhiều tuần trong bối cảnh các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu đang làm cho các đám cháy ở Australia trở nên dữ dội hơn và với tuần suất nhiều hơn. 

Hơn 130 đám cháy đang lan rộng tại 2 bang Queensland và New South Wales của Australia do gió mạnh và hạn hán kéo dài trong mùa cháy rừng năm nay đến sớm hơn bình thường. Hàng trăm người đã phải đi sơ tán sau khi một đám cháy rừng mới bùng phát ở bờ biển Sunshine của Queensland. Khoảng 1.000 lính cứu hỏa đã chiến đấu với "giặc lửa" suốt đêm để ngăn các vụ cháy rừng lan khắp bang Queensland.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên trong đám cháy ở ngoại ô Tingha, New South Wales, Australia, ngày 13/2/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quyền Thủ hiến bang Queensland, Jackie Trad đã hoan nghênh nỗ lực phi thường của lực lượng cứu hỏa trong việc cứu các ngôi nhà khỏi các đám cháy. Tuy nhiên, lính cứu hỏa vẫn phải tiếp tục chiến đấu với các ngọn lửa  trong điều kiện thời tiết gió mạnh với sự hỗ trợ của máy bay chở nước dập lửa. 

Tính đến nay, cháy rừng đã thiêu rụi hàng nghìn hécta rừng và hàng chục ngôi nhà với phần lớn nhà bị phá hủy là ở bang New South Wales. Dự báo, hoạt động cứu hỏa sẽ tiếp tục trong nhiều ngày và thậm chí là hàng tuần do một số đám cháy rừng xảy ra ở nơi hẻo lánh. 

Theo ông Richard Thornton, Giám đốc điều hành Trung Tâm nghiên cứu Hợp tác thảm họa tự nhiên, thời tiết nóng khô bất thường đồng nghĩa với việc rất dễ xảy ra cháy rừng, song điều đáng lo ngại nhất là về mức độ khốc liệt của các đám cháy hiện nay.

Ông nói: "Chúng ta đang chứng kiến một mùa cháy rừng kéo dài và nguy hiểm vì lượng mưa thấp trong thời gian dài". Có 8 đám cháy tại Queensland được cho là do hành động cố tình và bất cẩn gây ra trong khi một số khác là do vô tình gây ra. Nhà chức trách Australia đã thành lập một nhóm điều tra các vụ cháy rừng bị nghi là do cố ý gây ra.

Minh Châu (TTXVN)
Gió to khiến cháy rừng lan rộng, vượt khỏi tầm kiểm soát
Gió to khiến cháy rừng lan rộng, vượt khỏi tầm kiểm soát

Ngày 9/9, gió mạnh đã khiến các đám cháy rừng tại 2 bang Queensland và New South Wales của Australia lan rộng, trong đó tại một số khu vực ngọn lửa đã vượt khỏi tầm kiểm soát thiêu rụi hàng nghìn hécta đất rừng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN