Gió to khiến cháy rừng lan rộng, vượt khỏi tầm kiểm soát

Ngày 9/9, gió mạnh đã khiến các đám cháy rừng tại 2 bang Queensland và New South Wales của Australia lan rộng, trong đó tại một số khu vực ngọn lửa đã vượt khỏi tầm kiểm soát thiêu rụi hàng nghìn hécta đất rừng. 

Chú thích ảnh
Gió mạnh đã khiến các đám cháy rừng tại 2 bang Queensland và New South Wales của Australia lan rộng. Ảnh: theguardian.com

Cơ quan Dịch vụ hàng không Australia cho biết thêm gió mạnh cũng ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay Sydney. Một đường băng của sân bay nhộn nhịp nhất nước này đã phải đóng cửa trong 3 giờ đồng hồ sáng 9/9. 

Cục Khí tượng Australia cảnh báo gió mạnh với tốc độ lên tới khoảng 90 km/h dọc theo vùng ven biển phía Đông bang New South Wales trong ngày 9/9. Cơ quan này giải thích gió mạnh lên do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua biển Tasman giữa Australia và New Zealand, cũng như vùng áp thấp ở ngoài khơi vùng ven biển phía Nam tại vịnh Great Australia. Dự kiến, gió sẽ giảm vào ngày 10/9.

Liên quan đến thiệt hại do cháy rừng, Cơ quan phòng, chữa cháy vùng nông thôn New South Wales xác nhận ít nhất 5 ngôi nhà đã bị tàn phá tại bang này, trong khi lực lượng chức năng cứu được hơn 200 ngôi nhà khỏi “giặc lửa”. 

Trước đó, ngày 8/9, hơn 70 đám cháy rừng xảy ra tại bang Queensland nhưng không đe dọa trực tiếp những khu vực tập trung đông dân. Trong khi đó, 57 đám cháy rừng bùng phát tại New South Wales, trong đó đám cháy lớn nhất thiêu rụi một khu vực rộng hơn 56.000 hécta. Hiện nhiều khu vực tại New South Wales đang hứng chịu nạn hạn hán nghiêm trọng nhất từ trước tới nay.

Mùa cháy rừng năm nay đến sớm hơn bình thường tại 2 bang nói trên. Nhà chức trách cảnh báo tình hình hiện nay cho thấy nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại bang Queensland trong mùa Hè của Nam bán cầu từ tháng 12 đến tháng 2. Trong 2 năm qua, vùng ven biển Đông Australia ghi nhận lượng mưa thấp hơn mức trung bình các năm, gây ra tình trạng hạn hán tại nhiều khu vực.

Nguyễn Hằng  (TTXVN)
Cháy rừng phá hủy nhiều di sản quý hiếm ở Bolivia
Cháy rừng phá hủy nhiều di sản quý hiếm ở Bolivia

Cháy rừng hoành hành khắp các khu rừng và đồng cỏ ở miền Đông Bolivia từ tháng 5 vừa qua đã phá hủy nhiều di sản nghệ thuật trên đá quý hiếm, đặc biệt là tại thị trấn Santa Cruz - cách thủ đô La Paz 1.300 km về phía Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN