Cháy rừng tại Indonesia ảnh hưởng tới nhiều nước láng giềng

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khói mù dày đặc do cháy rừng ở Indonesia đã bao trùm một khu vực rộng lớn Eo biển Malacca cùng Singapore và Malaysia. 

Trong thông báo ngày 14/9, Cơ quan Địa vật lý và khí tượng học Indonesia cho biết vệ tinh Himawari 8 SM đã chụp được hình ảnh khói mù từ đảo Sumatra của Indonesia bay sang Singapore và Malaysia, và khói từ đảo Tây Kalimantan của Indonesia cũng lan tới Serawak của Malaysia.

Chú thích ảnh
 Người dân Thái Lan đeo khẩu trang do khói mù bao phủ ở thủ đô Bangkok nhiều tuần qua. Ảnh: AFP/TTXVN

Khói mù ngày càng trầm trọng đang khiến hàng nghìn trường học tại các địa phương xảy ra cháy rừng ở Indonesia đã phải đóng cửa, trong khi hàng trăm nghìn người đã gặp phải các vấn đề hô hấp.

Các đám cháy rừng xảy ra ở Indonesia thường là do người dân đốt rừng phát quang đất để trồng cọ lấy dầu và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy. Indonesia đã phải huy động khoảng 10.000 nhân viên phối hợp khống chế cháy rừng trên cả nước, trong đó hơn một nửa diện tích thuộc các tỉnh như Riau, Jambi, Nam Sumatra, Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan. 

Cháy rừng tại Indonesia đã khiến khói mù bay sang nước láng giềng là Malaysia, Thái Lan và quốc đảo Singapore. Giới chức Malaysia đã cung cấp 500.000 khẩu trang cho người dân tại bang Serawak do mức độ ô nhiễm không khí tại bang miền Đông này tăng cao. Chính quyền nhiều tỉnh ở miền Nam Thái Lan cũng đã phân phát khẩu trang cho người dân và du khách. Trong khi đó, Singapore cũng cảnh báo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời.

Phương Hồ (TTXVN)
 Indonesia: Bùng phát cháy rừng tại các đồn điền thuộc sở hữu của công ty Malaysia
Indonesia: Bùng phát cháy rừng tại các đồn điền thuộc sở hữu của công ty Malaysia

Bộ trưởng Môi trường Indonesia Siti Nurbaya Bakar ngày 13/9 cho biết một số vụ cháy rừng ở nước này bùng lên khởi điểm tại vùng đất do các công ty của Malaysia sử dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN