Cháy rừng vẫn tiếp tục lan rộng tại Bolivia

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 13/9, chính phủ Bolivia cho biết các vụ cháy ở khu vực rừng Amazon trên lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này vẫn đang tiếp tục lan rộng sau gần 2 tháng bùng phát và đến nay đã thiêu trụi khoảng 2 triệu hécta rừng và đồng cỏ, gây thiệt hại nặng nề cho hệ động thực vật trong vùng.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Robore, tỉnh Santa Cruz, Bolivia, ngày 19/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỉnh miền đông Santa Cruz, trung tâm nông nghiệp của Bolivia, là địa phương bị tàn phá nặng nề nhất bởi đợt cháy rừng nghiêm trọng lần này. Kể từ sau khi ban bố cảnh báo đỏ hồi đầu tháng 8 chính phủ của Tổng thống Evo Morales đã phải chi hơn 11 triệu USD từ ngân sách quốc gia cho các hoạt động đối phó với cháy rừng, trong đó có việc huy động hơn 5.000 nhân viên cảnh sát, quân đội và cứu hỏa tham gia dập lửa, cùng với hàng chục lượt máy bay chở nước để đổ xuống các khu vực bị “bà hỏa” tấn công.

Theo thông báo của chính phủ Bolivia, nước này cũng đã phải thuê các loại máy bay cứu hỏa hiện đại nhất hiện nay là SuperTanker Boeing 747 của Mỹ và Ilyushin của Nga để tham gia cùng với các máy bay Chinook và Sikorsky của quân đội Bolivia trong chiến dịch dập lửa vừa qua. Ngoài ra, Argentina và Pháp cũng hỗ trợ Boliva bằng cách gửi hàng trăm nhân viên cứu hỏa tới tham gia hoạt động chữa cháy.

Một nhóm chuyên gia được Mỹ gửi tới hỗ trợ cho Bolivia cho biết những đám cháy rừng tại Bolivia thuộc “thế hệ thứ 6” và một trong những đặc điểm của loại này là các đám lửa có tốc độ thiêu đốt tới 4.000 hécta/giờ. Tư lệnh lực lượng vũ trang Bolivia, tướng Williams Kaliman cảnh báo điều kiện khí hậu bất lợi với nhiệt độ lên tới hơn 30 độ C và tốc độ gió hơn 30km/giờ có thể khiến cho công tác đối phó với các đám cháy tiếp tục gặp khó khăn.

Hoài Nam (TTXVN)
Vùng đất ngập mặn lớn nhất hành tinh tại Brazil bị cháy rừng tàn phá
Vùng đất ngập mặn lớn nhất hành tinh tại Brazil bị cháy rừng tàn phá

Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (INPE) của Brazil vừa công bố các hình ảnh từ vệ tinh cho biết từ đầu tháng 1 tới 11/9 vừa qua, cơ quan này đã xác định được vị trí của 4.515 đám cháy tại Pantanal, vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới nằm tại hai bang phía Tây của Brazil với một phần diện tích nằm trong Paraguay và Bolivia. Con số này tăng 334% so với 1.039 vụ hỏa hoạn được ghi nhận vào cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN