Nhiều nước trục xuất đại sứ Xyri

Một loạt nước đã thông báo quyết định trục xuất đại sứ Xyri nhằm phản đối vụ thảm sát tại làng Houla ở miền Trung Xyri cuối tuần qua làm hơn 100 người thiệt mạng.

Thi thể các nạn nhân vụ thảm sát tại làng Houla ngày 26/5. Ảnh: AFP/ TTXVN


Sau khi Anh, Tây Ban Nha và Bỉ trục xuất đại diện ngoại giao của Xyri tại các nước này, các nước Pháp, Đức, Italia, Canađa và Ôxtrâylia tuyên bố sẽ hành động tương tự.


Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết đây là thông điệp mạnh mẽ cho thấy "thời của Tổng thống Xyri Bashar Al-Assad đã hết". Quan chức này tiết lộ Mỹ cũng sẽ thực hiện quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Xyri.


Ngoại trưởng Canađa John Baird tuyên bố nước này và một số đối tác khác có cùng quan điểm rằng các đại diện ngoại giao của Xyri "không còn được hoan nghênh" ở những nước này, trong khi Bộ Ngoại giao Ôxtrâylia dành cho đại diện ngoại giao hàng đầu Xyri tại đây 72 giờ kể từ khi công bố quyết định này để rút về nước.


Đáp lại, Xyri đã triệu đại sứ nước này tại Anh về nước. Trong khi đó, Hội đồng Dân tộc Xyri (SNC), liên minh đối lập chính tại nước này, hoan nghênh quyết định trục xuất đại sứ Xyri tại một số quốc gia phương Tây, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết nhằm ngăn chặn các hành động bị coi là diệt chủng và tàn sát.


Vụ thảm sát ngày 25/5 vừa qua tại làng Houla đã lấy đi sinh mạng của 108 người, trong đó có 49 trẻ em và 34 phụ nữ. Đamát khẳng định hoàn toàn không dính líu đến vụ thảm sát này.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản