LHQ lên án vụ thảm sát tại Xyri

Sáng sớm 28/5 (theo giờ Việt Nam), sau nhiều giờ thảo luận kín, HĐBA LHQ đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ thảm sát làm ít nhất 116 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương vừa xảy ra tại thị trấn Houla ở miền Trung Xyri.

 

Tuyên bố mang tính không ràng buộc được 15 ủy viên HĐBA nhất trí thông qua yêu cầu Chính phủ Xyri dừng ngay lập tức việc sử dụng vũ khí hạng nặng tại các thành phố lớn đông dân cư, rút ngay lập tức quân đội và vũ khí hạng nặng khỏi các thành phố lớn.

 

Thi thể các nạn nhân vụ thảm sát tại làng Houla ngày 26/5. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tuyên bố của HĐBA LHQ nhấn mạnh có những bằng chứng cho thấy những vụ tấn công vừa qua có liên quan đến các vụ nã đạn từ pháo và xe tăng của Chính phủ Xyri. HĐBA cũng lên án việc nổ súng giết hại dân thường ở cự ly gần cũng như các hành vi ngược đãi nghiêm trọng khác. Các thành viên HĐBA tái cam mạnh mẽ kết tôn trọng chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Xyri, cũng như những mục tiêu và nguyên tắc trong Hiến chương LHQ. HĐBA nhắc lại yêu cầu tất cả các bên xung đột tại Xyri phải chấm dứt mọi hành động bạo lực, đồng thời chỉ định Tổng thư ký LHQ và Phái bộ LHQ tại Xyri tiếp tục điều tra và báo cáo về các vụ tấn công trên cho HĐBA.

 

HĐBA một lần nữa cam kết ủng hộ hoàn toàn những nỗ lực của đặc phái viên LHQ Kofi Annan trong việc triển khai kế hoạch hòa bình gồm 6 điểm về Xyri và đã được các phe phái ở nước này chấp thuận.Tuyên bố của HĐBA được đưa ra dựa trên báo cáo nhanh từ Trung tướng Robert Mood, Trưởng Phái bộ giám sát ngừng bắn của LHQ đang có mặt tại Xyri.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản