Bạo lực tiếp diễn tại Xyri, 33 người thiệt mạng

Ngày 27/5, bạo lực tiếp diễn tại Xyri làm 33 người thiệt mạng tại thị trấn Hama, ở miền Trung và các vùng lân cận. Trong số những người thiệt mạng có 7 trẻ em và 5 phụ nữ.

 

Trước đó, tại làng Houla đã diễn ra vụ thảm sát làm hơn 100 người thiệt mạng. Trong ảnh: Thi thể các nạn nhân vụ thảm sát tại làng Houla ngày 26/5. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Cùng ngày, sau Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Nassir Abdulaziz Al-Nasser cũng đã kịch liệt lên án vụ thảm sát hơn 100 người tại Houla, gần Homs, miền Trung Xyri hôm 25/5. Trong tuyên bố của mình, ông Al-Nasser bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân, đồng thời nhấn mạnh cần đưa những kẻ thủ ác ra trước công lý. Ông cũng kêu gọi chính quyền Xyri và tất cả các đảng phái liên quan ngừng mọi hình thức bạo lực và tôn trọng các cam kết trong kế hoạch hòa bình sáu điểm do Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đề xuất.

 

Trước đó, Nga, một đồng minh chính của Xyri, đã ký vào một tuyên bố của HĐBA "kịch liệt lên án" vụ thảm sát tại làng Houla. Hòa cùng dư luận phản ứng quốc tế, Thủ tướng Najib Mikati đã lên án vụ thảm sát nhằm vào phụ nữ và trẻ em ở Hula, cho rằng đây là một tội ác chống lại loài người không thể dung thứ. Ông kêu gọi các nước Arập và các tác nhân chính trên thế giới tìm cách chấm dứt cuộc xung đột tại Xyri. Trong khi đó, Thủ tướng Irắc Nuri al-Maliki cũng lên án "hành động dã man" này, và nhấn mạnh cần nỗ lực để chấm dứt bạo lực, theo đuổi cuộc đối thoại có trách nhiệm. Ông kêu gọi các bên xung đột tại Xyri "chứng tỏ thiện chí hoàn tất quá trình chuyển tiếp chính trị để đáp ứng các mục tiêu chính đáng của nhân dân Xyri và bảo vệ họ".

 

Cùng ngày, Xyri đã bác bỏ mọi dính líu của quân đội chính phủ đến vụ thảm sát trên, và đổ lỗi cho "hàng trăm phần tử được trang bị vũ khí hạng nặng" tấn công cả binh sĩ. Đại diện thường trực của Xyri tại LHQ, ông Bashar Ja'afari lên án vụ thảm sát "là một tội ác dã man và không thể biện minh". Phát biểu sau khi HĐBA thông qua thông cáo báo chí lên án vụ thảm sát, ông Gia-Aphari cho biết chính quyền Xyri không dính líu đến vụ này, và những kẻ phải chịu trách nhiệm gây ra tội ác sẽ bị đưa ra trước công lý xét xử theo luật pháp của Xyri. Ông cũng đề nghị HĐBA thảo luận vấn đề về những người "trang bị, tài trợ, huấn luyện và bảo vệ các nhóm vũ trang khủng bố" mà Đamát đã buộc tội gây ra bạo lực và sát hại tại Xyri, nhằm đưa những kẻ chủ mưu ra chịu tội trước công lý.

 

Theo kế hoạch, ông Annan sẽ có chuyến công du lần thứ hai tới Đamát, có thể vào ngày 28/5 trong nỗ lực thúc đẩy việc thực thi kế hoạch hòa bình của ông tại nước này. Ngày 30/5, ông Annan sẽ báo cáo HĐBA về các nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng 15 tháng nay tại Xyri. Tính đến thời điểm này, hơn 1.000 người đã thiệt mạng vì bạo lực trong làn sóng biểu tình chống chính phủ ở nước này.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản