Nhật Bản yêu cầu người tiêu dùng tiết kiệm điện tối đa vì căng thẳng năng lượng

Nhật Bản ngày 7/6 đã kêu gọi công ty, hộ gia đình trên cả nước tiết kiệm tối đa tiêu thụ điện năng trong mùa hè này, để tránh phải đối mặt với nguy cơ mất điện do công suất dự trữ nhiều khả năng sẽ xuống mức thấp.

Chú thích ảnh
Nhật Bản chú trọng khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Ảnh: AFP

Chiến dịch sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả sẽ được triển khai từ ngày 1/7-30/9/2022 tại thời điểm xuất hiện lo ngại hệ thống phát và truyền tải điện có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu đạt đỉnh trong mùa hè. Trong thông báo được đưa ra ngày 7/6, Chính phủ Nhật Bản khuyến nghị đặt nhiệt độ điều hòa ở ngưỡng 28 độ C và người dân cần tắt các thiết bị chiếu sáng không cần thiết.

Sau thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản thận trọng trong các bước đi mở cửa trở lại các nhà máy điện hạt nhân. Nước này cũng cho đóng cửa các nhà máy nhiệt điện chạy than để hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu, xu hướng vốn bị đẩy lên ngưỡng trầm trọng hơn sau khi Nga can thiệp quân sự ở Ukraine, có thể sẽ khiến nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu. Nhật Bản là một trong những nhà nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều khách hàng khác ở châu Á, Nhật Bản bị loại ra trong các đợt mở thầu cháo bán LNG giao ngay gần đây trước các đối thủ châu Âu – số sẵn sàng chả mức giá cao để có đủ khí đốt trước mùa đông.

Phát biểu trước báo giới ngày 7/6, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda khẳng định chính phủ sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để bảo đảm nguồn cung, trong đó có việc khởi động lại các nhà máy điện bị “đóng băng”, mua bổ sung nguyên liệu, triệt để sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo Oilprice)
Hàng loạt nhà tài phiệt Nga mở làn sóng kiện EU vì các lệnh trừng phạt
Hàng loạt nhà tài phiệt Nga mở làn sóng kiện EU vì các lệnh trừng phạt

Nhiều công ty và cá nhân người Nga đang kiện các lệnh trừng phạt của châu Âu ra trước tòa án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN