Nhật Bản 'tố' 4 tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 5/1, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc sáng cùng ngày đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đội bảo vệ bờ biển số 11 thuộc JCG nêu rõ 4 tàu mang số hiệu Hải cảnh 1305, 2305, 2401 và 31241 thuộc Cục Hải cảnh Trung Quốc đã lần lượt tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 10h 20' đến 10h 35' (giờ địa phương) tại khu vực đảo Uotsuri thuộc quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Đến thời điểm hiện nay, các tàu này vẫn đang di chuyển trong vùng lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực cách đảo Uotsuri khoảng 19 km về phía Tây Bắc. JCG cho biết đã yêu cầu các tàu Trung Quốc lập tức rời khỏi lãnh hải của Nhật Bản và đang tiếp tục các hoạt động cảnh giới.

Theo JCG, đây là lần đầu tiên tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku kể từ đầu năm 2019. Trong năm 2018, các tàu Trung Quốc có 19 lần xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại khu vực này.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã ngay lập tức nâng cấp Phòng thông tin liên lạc thuộc Trung tâm quản lý sự cố (Văn phòng Thủ tướng) lên thành Phòng đối phó thuộc Văn phòng Thủ tướng để tiếp tục thu thập thông tin và chỉ đạo triển khai các hoạt động cảnh giới.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Hồng Hà (TTXVN)
Nhật Bản cáo buộc tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
Nhật Bản cáo buộc tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Theo hãng tin Kyodo, Chính phủ Nhật Bản ngày 27/12 cho biết nước này đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc sau khi một tàu đánh cá của nước này được cho là hoạt động trái phép trong vùng biển của Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN