Nhật Bản tiếp tục nới lỏng các quy định hạn chế phòng, chống dịch

Trong nỗ lực khôi phục các hoạt động kinh tế và xã hội khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục chuyển biến tích cực, Chính phủ Nhật Bản ngày 1/11 công bố quyết định nới lỏng quy định về hạn chế số người tham gia các sự kiện quy mô lớn như các giải đấu thể thao chuyên nghiệp, các buổi hòa nhạc đã được áp dụng tại 27/47 tỉnh.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo quyết định trên, số người được phép tham gia các sự kiện tập trung trung đông người là 5.000 người, hoặc tương ứng 50% sức chứa tại nơi diễn ra sự kiện, thay vì 1.000 người theo quy định cũ. Quy định mới này có hiệu lực tại thủ đô Tokyo và các vùng khác mà trước tháng 10 vẫn đang phải áp đặt tình trạng khẩn cấp hoặc một phần khẩn cấp. Tuy nhiên, chính quyền các tỉnh có thể chủ động và linh hoạt trong việc thực hiện các quy định nới lỏng hạn chế tùy theo tình hình dịch bệnh thực tế tại các địa phương. 

Từ ngày 1/10, Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp sau khi số ca mắc COVID-19 mới giảm. Mặc dù vậy, nhiều khu vực vẫn đang hạn chế tối đa số người tham gia sự kiện tập trung đông người trong 1 tháng. 

* Nhằm khôi phục trạng thái bình thường mới, Israel từ ngày 1/11 cho phép du khách nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được nhập cảnh, lần đầu tiên sau khi dịch bệnh bùng phát tại nước này kể từ tháng 3/2020. 

Bộ Y tế Israel cho biết với quyết định đã ban hành, du khách nước ngoài không phải là người đến từ các nước có tỷ lệ lây nhiễm cao trong 2 tuần trước khi tới quốc gia Trung Đông này. Du khách cần điều kiện đã tiêm đầy đủ 1 trong 8 loại vaccine của các hãng Sinopharm, Sinovac, Moderna, Pfizer, Janssen, AstraZeneca, Covishield và Sputnik-V.

Trường hợp du khách đã miễn dịch với COVID-19 cũng được phép nhập cảnh Israel nếu họ trình giấy chứng nhận có thể xác minh qua hệ thống kỹ thuật số của Bộ Y tế nước này. Ngoài ra, du khách cũng sẽ phài trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thực hiện trong 72 giờ trước khi nhập cảnh. 

Tất cả người nhập cảnh Israel đều sẽ phải tiến hành xét nghiệm 1 lần tại sân bay và cách ly 24 giờ cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Lan Phương (TTXVN)
Hướng phục hồi bền vững
Hướng phục hồi bền vững

Ngày 1/11 đánh dấu thời điểm nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu mở cửa trở lại một loạt lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là đón du khách quốc tế trong tâm lý thận trọng sau nhiều tháng đóng cửa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN