Nhật Bản phản đối Hàn Quốc nghiên cứu đáy biển gần quần đảo tranh chấp

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 26/3 cho biết nhà chức trách nước này đã gửi công hàm phản đối Hàn Quốc lên kế hoạch nghiên cứu đáy biển ở khu vực đảo Liancourt tranh chấp mà Tokyo gọi là Takeshima còn Seoul gọi là Dokdo.

Chú thích ảnh
 Quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Suga nêu rõ: "Theo Viện Nghiên cứu Hải dương học Quốc gia Hàn Quốc, dự án bỏ thầu đã được thông báo để tiến hành nghiên cứu trong các vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Takeshima. Điều này là không thể chấp nhận được xét theo lập trường của Nhật Bản về việc xác định lãnh thổ của quần đảo Takeshima. Sau khi kiểm tra thông tin, chúng tôi đã gửi một công hàm phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao và đề nghị hủy bỏ những kế hoạch này".

Trước đó cùng ngày, Hàn Quốc cũng đã phản đối gay gắt việc Nhật Bản thông qua bộ sách giáo khoa tiểu học mới, trong đó phản ánh yêu sách chủ quyền mạnh mẽ hơn của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đối với quần đảo tranh chấp nói trên. Phía Hàn Quốc coi động thái này của Nhật Bản là hành động "không đúng đắn" và "khiêu khích".

Quần đảo Dokdo/Takeshima là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này lâu nay luôn gây căng thẳng giữa hai nước. Hàn Quốc đã triển khai lực lượng an ninh tới quần đảo này từ năm 1954 và tiến hành xây dựng một số cơ sở trên quần đảo. Xét về vị trí địa lý thì khoảng cách từ quần đảo tranh chấp tới Bán đảo Triều Tiên ngang bằng với khoảng cách tới đảo chính Honsu của Nhật Bản.

Phương Hoa  (TTXVN)
Hàn Quốc tập trận bảo vệ quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
Hàn Quốc tập trận bảo vệ quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Bất chấp thời tiết xấu, các binh sĩ Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận thường lệ ngày 13/12 để hoàn thiện các khả năng phối hợp bảo vệ Dokdo, quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Takeshima.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN