Nhật Bản phản đối nhóm nghị sĩ Hàn Quốc tới thăm quần đảo tranh chấp

Một nhóm nghị sĩ Hàn Quốc ngày 26/11 đã đến thăm một hòn đảo thuộc quần đảo Dokdo tranh chấp với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, khiến Tokyo lên tiếng phản đối.

Chú thích ảnh
Nhóm nghị sĩ Hàn Quốc thăm quần đảo Dokdo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Takeshima ngày 22/10/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tokyo và Seoul lâu nay vẫn tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo nằm giữa hai nước được phía Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima.

Phát biểu họp báo thường kỳ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: "Một nhóm nghị Sĩ Hàn Quốc đã tới quần đảo Takeshima bất chấp sự phản đối và yêu cầu trước đó của Nhật Bản về hủy chuyến thăm này. Theo quan điểm của đất nước chúng tôi về chủ quyền đối với Takeshima, điều này là không thể chấp nhận".

Trước đó, ngày 22/10, một nhóm nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái tại Hàn Quốc cũng đã đến thăm quần đảo Dokdo này. Theo Văn phòng Chủ tịch Ủy ban Giáo dục thuộc Quốc hội Hàn Quốc Lee Chan Yeol, mục đích của chuyến thăm là nhằm bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản trong các sách giáo khoa rằng quần đảo này là một phần lãnh thổ của Nhật Bản và phổ biến "cách hiểu đúng về lịch sử".

Quần đảo Dokdo/Takeshima là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này lâu nay luôn gây căng thẳng giữa hai nước. Hàn Quốc đã triển khai lực lượng an ninh tới quần đảo này từ năm 1954 và tiến hành xây dựng một số cơ sở trên quần đảo.

Xét về vị trí địa lý thì khoảng cách từ quần đảo tranh chấp tới Bán đảo Triều Tiên ngang bằng với khoảng cách tới đảo chính Honsu của Nhật Bản.

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản