Nhật Bản phản đối nhóm nghị sĩ Hàn Quốc tới thăm quần đảo tranh chấp

Một nhóm nghị sĩ Hàn Quốc ngày 26/11 đã đến thăm một hòn đảo thuộc quần đảo Dokdo tranh chấp với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, khiến Tokyo lên tiếng phản đối.

Chú thích ảnh
Nhóm nghị sĩ Hàn Quốc thăm quần đảo Dokdo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Takeshima ngày 22/10/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tokyo và Seoul lâu nay vẫn tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo nằm giữa hai nước được phía Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima.

Phát biểu họp báo thường kỳ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: "Một nhóm nghị Sĩ Hàn Quốc đã tới quần đảo Takeshima bất chấp sự phản đối và yêu cầu trước đó của Nhật Bản về hủy chuyến thăm này. Theo quan điểm của đất nước chúng tôi về chủ quyền đối với Takeshima, điều này là không thể chấp nhận".

Trước đó, ngày 22/10, một nhóm nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái tại Hàn Quốc cũng đã đến thăm quần đảo Dokdo này. Theo Văn phòng Chủ tịch Ủy ban Giáo dục thuộc Quốc hội Hàn Quốc Lee Chan Yeol, mục đích của chuyến thăm là nhằm bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản trong các sách giáo khoa rằng quần đảo này là một phần lãnh thổ của Nhật Bản và phổ biến "cách hiểu đúng về lịch sử".

Quần đảo Dokdo/Takeshima là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này lâu nay luôn gây căng thẳng giữa hai nước. Hàn Quốc đã triển khai lực lượng an ninh tới quần đảo này từ năm 1954 và tiến hành xây dựng một số cơ sở trên quần đảo.

Xét về vị trí địa lý thì khoảng cách từ quần đảo tranh chấp tới Bán đảo Triều Tiên ngang bằng với khoảng cách tới đảo chính Honsu của Nhật Bản.

Phương Hoa (TTXVN)
Chìm tàu cá 48 tấn của Hàn Quốc do va chạm tàu cá Nhật Bản ngoài khơi quần đảo tranh chấp
Chìm tàu cá 48 tấn của Hàn Quốc do va chạm tàu cá Nhật Bản ngoài khơi quần đảo tranh chấp

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin sáng 15/11 xảy ra vụ va chạm tàu cá Hàn Quốc và Nhật Bản ngoài khơi quần đảo tranh chấp giữa hai nước. Giới chức Hàn Quốc cho biết toàn bộ 13 thủy thủ trên tàu cá của nước này đã được cứu sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN