Hàn Quốc tập trận bảo vệ quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Hàn Quốc ngày 18/6 thông báo sẽ bắt đầu cuộc tập trận bảo vệ quần đảo Dokdo ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc mà Nhật Bản cũng nhận chủ quyền và gọi là Takeshima.

Tàu của hải quân Hàn Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận gần đảo Dokdo. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cuộc diễn tập 2 ngày này được tiến hành vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ngừng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trong khi tiến hành đàm phán với Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết: "Cuộc tập trận bảo vệ quần đảo Dokdo là hoạt động huấn luyện định kỳ được tiến hành nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược của các lực lượng bên ngoài". Hàn Quốc tiến hành tập trận bảo vệ quần đảo Dokdo lần đầu tiên vào năm 1986 và kể từ năm 2003 tiến hành diễn tập mỗi năm 2 lần.

Trước đó, ngày 17/6, giới chức Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận trên biển thường kỳ này sẽ có sự tham gia của các lực lượng hải quân, lính thủy đánh bộ, không quân và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này. Theo đó, 6 tàu chiến, trong đó có tàu khu trục 3.200 tấn Yangmanchun, cùng 7 máy bay, bao gồm máy bay chống ngầm P-3C và máy bay tiêm kích F-15K, sẽ được huy động tham gia tập trận.

Trong cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 18/6, một đơn vị phản ứng nhanh của Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc sẽ diễn tập đổ bộ lên quần đảo Dokdo để chống lại các lực lượng nước ngoài xâm chiếm quần đảo này.

Quần đảo Dokdo/Takeshima là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này lâu nay luôn gây căng thẳng giữa hai nước.

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản