Hàn Quốc tập trận bảo vệ quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Bất chấp thời tiết xấu, các binh sĩ Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận thường lệ ngày 13/12 để hoàn thiện các khả năng phối hợp bảo vệ Dokdo, quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Takeshima.

Chú thích ảnh
 Quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc tập trận hải quân 2 ngày có sự tham gia của tàu khu trục Gwanggaeto the Great trọng tải 3.200 tấn cùng một số tàu hải quân và tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển. Một quan chức Hải quân Hàn Quốc cho biết quân đội đã hủy bỏ một kế hoạch huy động các máy bay như F-15K, máy bay trinh sát hải quân P-3C và máy bay trực thăng UH-60 do thời tiết xấu. Quân đội cũng hoãn một cuộc tập trận đổ bộ của Hải quân cho đến ngày 14/12. 

Seoul bắt đầu tiến hành tập trận bảo vệ Dokdo/Takeshima từ năm 1986 và từ năm 2003 tiến hành tập trận 2 lần/năm. Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố kế hoạch tập trận của quân đội Hàn Quốc lả "rất đáng tiếc". Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh "không thể chấp nhận cuộc tập trận này" đồng thời kêu gọi ngừng cuộc tập trận.

Thúc Anh (TTXVN)
Nhật Bản phản đối nhóm nghị sĩ Hàn Quốc tới thăm quần đảo tranh chấp
Nhật Bản phản đối nhóm nghị sĩ Hàn Quốc tới thăm quần đảo tranh chấp

Một nhóm nghị sĩ Hàn Quốc ngày 26/11 đã đến thăm một hòn đảo thuộc quần đảo Dokdo tranh chấp với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, khiến Tokyo lên tiếng phản đối.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN