Nhân viên ngoại giao Nga ở nhiều nước bị mua chuộc?

Việc mua chuộc và tuyển dụng các nhà ngoại giao Nga không chỉ diễn ra tại Mỹ mà đang khá râm ran ở nhiều quốc gia khác.

Ngoại trưởng Nga (phải) và người đồng cấp Mỹ John Kerry trong một cuộc gặp. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đưa ra khẳng định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Izvestiya. Ngoại trưởng Lavrov cho biết nhiều nhà ngoại giao Nga đã được đề nghị làm điệp viên hoặc thậm chí bị hăm dọa bởi chính phủ Mỹ cũng như nhiều nước khác.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định các nhân viên trong ngành ngoại giao Nga hiện phải làm việc trong tình trạng khó khăn, đôi khi họ rơi vào môi trường thù địch.

Ông Lavrov đưa ra trường hợp ví dụ là chính quyền Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga tháng 12/2016.

Theo ông Lavrov, thời gian hiện nay các nhà ngoại giao Nga phải đặt cược cả cuộc sống của họ. Vị ngoại trưởng 66 tuổi nêu rõ: “Ngày nay, công việc của chúng ta không hề bớt nguy hiểm hơn so với quá khứ, bao gồm cả các mối đe dọa từ khủng bố ngày càng gia tăng”.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhắc đến bia tưởng niệm tại Bộ Ngoại giao Nga để tưởng nhớ những nhân viên đã hi sinh trong thời gian công tác như đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã thiệt mạng sau
vụ ám sát tháng 12/2016.

Ngoại trưởng Lavrov chỉ ra rằng Moskva đã nỗ lực đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao làm việc ở nước ngoài. Sau vụ sát hại đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Moskva đã tăng cường các biện pháp như thắt chặt an ninh ở những địa điểm nhân viên ngoại giao đặt chân đến để công tác.

Hà Linh (Theo TASS)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản