Nhà sáng lập WikiLeaks chịu sự 'tra tấn tâm lý' trong thời gian dài

Ngày 31/5, một chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange đã phải chịu "sự tra tấn tâm lý" trong một thời gian dài, đồng thời cáo buộc Mỹ, Anh, Ecuador và Thụy Điển có hành động "khủng bố tập thể" đối với nhân vật này.

Trao đổi với báo giới, ông Nils Melzer, một báo cáo viên đặc biệt của LHQ về các vấn đề tra tấn và ngược đãi, cho biết đã cùng hai chuyên gia y tế tới thăm ông Assange bị giam giữ tại một nhà tù ở thủ đô London (Anh) vào ngày 9/5, gần 1 tháng sau khi ông này bị bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange tới tòa án ở London, Anh ngày 1/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại đây, ông đã chứng kiến nhiều bằng chứng cho thấy nhà sáng lập WikiLeaks bị đối xử "tàn bạo" liên tiếp trong nhiều năm, khiến sức khỏe của ông Assange bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều quan trọng nhất, theo ông Melzer, là ngoài sức khỏe suy nhược, ông Assange còn biểu hiện tất cả các triệu chứng điển hình của việc bị tra tấn tâm lý rõ rệt, bao gồm chứng căng thẳng, lo âu kinh niên và sốc tâm lý.

Những triệu chứng này có thể quan sát được bằng mắt thường. Chuyên nhà này nhấn mạnh những ảnh hưởng tích tụ qua năm tháng mà các hành động trên gây ra đối ông Assange chỉ có thể được mô tả là sự "tra tấn tâm lý". Ông nêu rõ: "Có thể nhận thấy ở ông Assange tất cả các triệu chứng cho thấy ông ta phải chịu dày vò và đau khổ trong thời gian dài".

Hôm 29/5, trên trang mang Twitter, WikiLeaks đã đưa ra tuyên bố bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" về ông Assange, cho rằng sức khỏe của ông "đã suy giảm đáng kể sau 7 năm tá túc ở Đại sứ quán Ecuador" và đã tiếp tục xấu đi trong 7 tuần ông ở nhà tù Belmarsh của London.

Nhà sáng lập Wikileaks Assange, 47 tuổi, đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp. Ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên và gọi đó là âm mưu chính trị, liên quan tới vụ rò rỉ thông tin mật của quân đội Mỹ và nhiều tài liệu ngoại giao của quốc gia này, đồng thời cho rằng việc bị dẫn độ về Thụy Điển sẽ mở đường cho quá trình dẫn độ ông về Mỹ.

Ngày 11/4 vừa qua, Chính phủ Ecuador đã quyết định chấm dứt cơ chế tị nạn đối với ông Assange, mở đường cho cảnh sát Anh tiến hành bắt giữ theo với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây 7 năm và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này.

Sau đó, ngày 1/5, tòa án Anh đã tuyên phạt ông Assange 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh  hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh. Trong khi đó, ngày 13/5, các công tố viên Thụy Điển thông báo mở lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks về cáo buộc xâm hại tình dục.

Phương Oanh (TTXVN)
Tòa án Ecuador bác đơn xin bảo lãnh của công dân Thụy Sĩ liên quan nhà sáng lập WikiLeaks
Tòa án Ecuador bác đơn xin bảo lãnh của công dân Thụy Sĩ liên quan nhà sáng lập WikiLeaks

Một tòa án ở Ecuador ngày 29/5 đã bác đơn xin bảo lãnh của Ola Bini - công dân Thụy Sĩ có liên quan nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange hiện bị cảnh sát Anh giam giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN