Nguy cơ IS sử dụng khí độc clo

Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ những "quan ngại" nhất định trước thông tin cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã sử dụng khí clo trong một cuộc tấn công vào lực lượng người Kurd tại Iraq.

Phát biểu ngày 16/3, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren, cho biết mặc dù chưa thể chứng thực báo cáo của chính quyền người Kurd nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ có những quan ngại nhất định vì "không có lý do gì" để nghi ngờ thông tin này. Theo ông, nếu các báo cáo trên đúng sự thực thì đây là bằng chứng nữa cho thấy sự tàn bạo của IS cũng như mức độ liều lĩnh của tổ chức cực đoan này khi bị dồn vào thế nguy trên chiến trường.

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa IS và lực lượng người Kurd tại mỏ dầu Khubbaz ở tỉnh Kirkuk. Ảnh: AFP/TTXVN.


Ông Daryl Kimball - Giám đốc điều hành Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, một tổ chức phi lợi nhuận đóng tại Washington - cho biết khí clo có nhiều tại các nhà máy xử lý nước và IS có thể dễ dàng tiếp cận với loại hóa chất độc hại này ở những khu vực chúng kiểm soát.

Trước đó, ngày 14/3, chính quyền khu vực bán tự trị người Kurd ở Iraq tuyên bố sở hữu bằng chứng cho thấy IS đã sử dụng khí clo làm vũ khí hóa học tấn công các lực lượng vũ trang người Kurd (Peshmerga). Thông cáo của Hội đồng An ninh khu tự trị người Kurd cho biết kết quả phân tích các mẫu đất và quần áo sau vụ đánh bom xe liều chết hôm 23/1 cho thấy "các mẫu vật đều chứa lượng khí clo nhất định, cho thấy chất này đã được sử dụng dưới dạng vũ khí (hóa học)”. Hiện chưa có thông tin kiểm chứng tuyên bố của Hội đồng trên.

Việc sử dụng khí clo trong bom tự chế rất phổ biến tại các vùng chiến sự ở khu vực Trung Đông, dù Liên hợp quốc đã nhiều lần cảnh báo sẽ có biện pháp trừng phạt. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng nổi dậy ở nước này cũng cáo buộc nhau sử dụng chất hóa học độc hại, trong đó có khí clo, trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm làm hơn 200.000 người thiệt mạng.

IS cũng nhiều lần bị cáo buộc sử dụng khí clo trong các vụ tấn công ở Iraq và Syria. Các bác sĩ cho biết nhiều nạn nhân trong các vụ tấn công gần đây ở Iraq có triệu chứng nôn mửa và gặp vấn đề về hô hấp vốn là những biểu hiện của tình trạng bị phơi nhiễm với khí clo. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có trường hợp nào tư vong hay chưa.

Các quả bom có chứa khí clo sau khi nổ thường tạo ra khói màu vàng cam, gây ảnh hưởng cho thần kinh của những người bị phơi nhiễm.


TTXVN/Tin Tức

Iraq cần không kích hỗ trợ để đánh bật IS khỏi Tikrit
Iraq cần không kích hỗ trợ để đánh bật IS khỏi Tikrit

Iraq cần thêm các cuộc không kích để đánh bật phiến quân IS khỏi thành phố Tikrit trong bối cảnh chiến dịch giành lại thành phố này đang có dấu hiệu trì trệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN