Người Nhật Bản tuần hành rầm rộ đòi đóng cửa căn cứ Mỹ

Ngày 17/5, khoảng 35.000 người trên khắp Nhật Bản đã tập trung tại thủ phủ Naha của tỉnh Okinawa, cực Nam Nhật Bản, để hối thúc chính phủ nước này hủy bỏ kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới cho binh sĩ Mỹ tại khu vực Henoko và yêu cầu đóng cửa ngay lập tức căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở thành phố Ginowan cũng thuộc tỉnh đảo trên.

Người biểu tình mang theo các khẩu hiệu phản đối căn cứ không quân của Mỹ tại Nhật Bản. Ảnh: AFP


Cuộc tuần hành trên diễn ra sau 2 ngày tuần hành hòa bình tại Henoko và Ginowan. Những người biểu tình đã thông qua một nghị quyết đòi chính phủ Nhật Bản và Mỹ ngừng kế hoạch chuyển căn cứ Futenma từ thành phố đông dân Ginowan tới khu vực Henoko ít dân hơn cũng thuộc tỉnh Okinawa.

Theo nghị quyết trên, chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã làm ngơ trước ý nguyện của người dân Okinawa về việc di dời căn cứ Futenma ra khỏi tỉnh đảo này, trong khi việc xúc tiến xây dựng một căn cứ thay thế Futenma ở Henoko đã làm tổn hại hệ thống dân chủ của Nhật Bản. Nghị quyết nhấn mạnh người dân Okinawa không bao giờ cho phép xây dựng căn cứ quân sự Mỹ và đóng cửa căn cứ Futenma là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Barack Obama tại Washington hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông hy vọng căn cứ mới tại Henoko sẽ giúp giải quyết vấn đề tái định cư căn cứ Futenma.

Khoảng một nửa trong tổng số 47.000 quân nhân Mỹ tại Nhật Bản hiện đồn trú trên quần đảo Okinawa. Việc đóng cửa Căn cứ không quân tại Futenma để chuyển tới một căn cứ thay thế cách đó 50 km được quyết định vào năm 1996, tuy nhiên cho tới nay vẫn gặp nhiều khó khăn do sự phản đối từ giới chức địa phương.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản