Nội các Nhật Bản nhất trí mở rộng vai trò lực lượng phòng vệ

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 14/5 đã nhất trí với dự luật về an ninh, theo đó sẽ mở rộng đáng kể quy mô các hoạt động ở nước ngoài của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), trong đó có việc thực thi quyền phòng vệ tập thể. Đây được cho là một sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) tại phiên họp nội các ở thủ đô Tokyo ngày 14/5. Ảnh: Kyodo/TTXVN


Động thái trên đã mở đường cho Chính phủ Nhật Bản đệ trình hai dự luật lên Quốc hội nước này, có thể vào ngày 15/5, để thông qua. Theo đó, một dự luật dài hạn mới sẽ cho phép SDF cung cấp hỗ trợ hậu cần cho quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, trong khi dự luật còn lại sẽ bao gồm việc xem xét lại 10 đạo luật liên quan đến lĩnh vực an ninh hiện hành.

Chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền cam kết xúc tiến để các dự luật trên được ban hành trong mùa Hè này. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh chính phủ sẽ nỗ lực "bằng mọi giá" để có thể ban hành các đạo luật trên trong phiên họp hiện nay của Quốc hội, dự kiến kéo dài đến ngày 24/6 tới.

Giới phân tích cũng cho rằng các dự luật trên có thể sẽ được thông qua do liên minh cầm quyền hiện đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên, các đảng đối lập đang kêu gọi cần có đủ thời gian để Quốc hội thảo luận nhằm xoa dịu những quan ngại của dư luận về luật trên.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã kêu gọi Nhật Bản tuân thủ tinh thần hiến pháp hòa bình của họ trong việc thực hiện chính sách quốc phòng mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il nhấn mạnh Seoul hy vọng "các cuộc thảo luận về chính sách quốc phòng của Nhật Bản sẽ tiến triển theo hướng góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực, trong khi vẫn tuân thủ tinh thần của bản hiến pháp hòa bình”.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản