Người dân Mỹ có thể phải trả tiền để tiêm vaccine COVID-19 từ năm sau

Chính phủ Mỹ đã cảnh báo về khả năng ngừng mua và cung cấp miễn phí vaccine COVID-19 từ tháng 1/2023 vì hết ngân sách, buộc người dân phải mua vaccine thông qua các công ty bảo hiểm hoặc tự trả tiền.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - AFP

Hãng Bloomberg đưa tin giới chức y tế Mỹ ngày 30/8 đã tổ chức họp với khoảng 100 đại diện từ các nhà sản xuất thuốc, sở y tế tiểu bang và địa phương, nhà cung cấp dịch vụ y tế và công ty bảo hiểm để thảo luận về kế hoạch của chính phủ trong việc thương mại hóa vaccine và thuốc điều trị COVID-19.  

Theo bà Dawn O'Connell, người đứng đầu Cục Quản lý Chiến lược và Ứng phó thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Chính phủ Mỹ và các công ty dược phẩm đã thảo luận về việc thương mại hóa vaccine và thuốc điều trị COVID-19, cũng như dừng mua sắm bằng nguồn ngân sách liên bang để phân phát miễn phí cho người dân. 

Động thái đã được lên kế hoạch từ lâu này đồng nghĩa với việc người dân Mỹ có khả năng sớm phải tự trả tiền để tiêm vaccine. 

Theo ông O’Connell, tiến trình thương mại hóa đã được đẩy nhanh hơn trong 6 tháng qua, do Quốc hội không phê duyệt nguồn quỹ bổ sung. 

Mỹ cũng dự kiến ngừng chi trả cho các biện pháp điều trị COVID-19 bằng thuốc, ví dụ như Paxlovid của Pfizer, vào giữa năm 2023 khi nguồn cung cạn kiệt.

Các cuộc đàm phán lưỡng đảng liên quan đến khoản quỹ đối phó với COVID-19 mới đã đình trệ suốt nhiều tháng qua.

Mỹ đã mua 171 triệu liều vaccine mới, có hiệu quả chống lại chủng Omicron và các biến thể phụ của nó, và sẽ triển khai tiêm chủng miễn phí cho người dân vào cuối tuần này. 

Được biết, các nhà sản xuất vaccine đã tính phí chính phủ Mỹ từ 15 - 30 USD cho mỗi liều, tùy thuộc vào quy mô của thỏa thuận cung cấp.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Mỹ đầu tư 11 triệu USD sản xuất vaccine đậu mùa khỉ  
Mỹ đầu tư 11 triệu USD sản xuất vaccine đậu mùa khỉ  

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 29/8, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ chi 11 triệu USD để thúc đẩy sản xuất vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ JYNNEOS vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN