Nhật Bản sẽ tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa phê chuẩn việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer để tiêm mũi thứ 3 cho trẻ từ 5-11 tuổi ở nước này.

Chú thích ảnh
Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Động thái trên nhằm giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho trẻ trong nhóm tuổi trên và ngăn chặn nguy cơ gặp phải các triệu chứng nặng khi trẻ nhiễm virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ 7 của dịch COVID-19.

Nhật Bản đã bắt đầu tiêm mũi vaccine thứ 2 cho trẻ trong nhóm tuổi trên từ tháng 2 vừa qua. Cho đến nay, nước này mới cấp phép sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho các em trong nhóm tuổi này. Trong cuộc họp ngày 29/8, các chuyên gia MHLW nhận định vaccine này an toàn đối với trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy các phản ứng phụ của việc tiêm vaccine bao gồm mệt mỏi, đau nhức cơ thể và sốt, nhưng phần lớn đều hồi phục với các phản ứng nhẹ hoặc không đáng kể.

Cùng với quyết định trên, hội đồng chuyên gia của MHLW cũng nhất trí cấp phép nhanh cho thuốc phòng COVID-19 Evusheld của hãng AstraZeneca. Theo MHLW, Evusheld là loại thuốc kháng thể đơn dòng có khả năng bảo vệ trong ít nhất 6 tháng. 

Kể từ cuối tháng 6 vừa qua, Nhật Bản phải đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ 7 của dịch COVID-19, với số ca nhiễm mới có lúc lên tới hơn 260.000 ca/ngày. Đáng chú ý, trong đợt dịch này, tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 khá cao. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy dịch bệnh ở nước này đang giảm dần. Ngày 29/8, Nhật Bản ghi nhận 95.919 ca nhiễm mới và 233 ca tử vong vì dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở nước này ở dưới ngưỡng 100.000 ca/ngày trong vòng 41 ngày qua.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với du khách đã tiêm 3 mũi vaccine
Nhật Bản dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với du khách đã tiêm 3 mũi vaccine

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 24/8 cho biết nước này sẽ dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi đến Nhật Bản đối với những du khách đã tiêm 3 mũi vaccine phòng bệnh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN