Người dân các nước EU hết cơ hội tiêm vaccine COVID-19 trong năm 2020

Giới chức, các nhà làm luật của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến đến ngày 29/12 mới xem xét đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech nghiên cứu.

Chú thích ảnh
Pfizer/BioNTech đã đệ đơn cấp phép sử dụng vaccine lên EMA hôm 30/11. Ảnh: Reuters

Cơ quan Y tế Liên mimh châu Âu (EMA) đã lùi thời hạn xem xét, đánh giá đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với hai mẫu vaccine tiềm năng nhất thế giới của Pfizer/BioNTech và Moderna. Cuộc gặp để cho ý kiến về vaccine của Pfizer/BioNtech dự kiến diễn ra vào ngày 29/12, trong khi phiên họp tiếp theo để đánh giá về vaccine của Moderna phải chờ đến này 12/1/2021.

Tuy nhiên, do nhiều nước thành viên EU sẽ phải mất vài ngày để tự thông qua các quy định do EMA phê chuẩn, nên đồng nghĩa với việc sớm nhất phải đến tháng 1/2021 vaccine mới chính thức được lưu thông trên thị trường EU. 

Trước thực trạng trên, giới chức nhiều nước EU đã hối thúc EMA phối hợp với các cơ quan quản lý của Mỹ và Anh trong khâu cấp phép, ra quyết định lưu thông vaccine ngừa COVID-19.

Dự kiến, Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm y tế của Anh có thể sẽ cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech ngay trong tuần này; còn cơ quan chức năng của Mỹ cũng có kế hoạch cấp phép lưu thông với hai mẫu vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna trong tháng 12.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 2/12 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 64.116.440 ca, trong đó có 1.484.815 người thiệt mạng.

Châu Âu là khu vực bị ảnh hưởng nhất, với trên 17 triệu ca nhiễm và gần 400.000 ca tử vong. Châu Á cũng đã ghi nhận tới 16,8 triệu ca nhiễm trong khi Bắc Mỹ đã có 16,2 triệu ca.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (FT)
Pfizer và BioNTech nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 tại EU
Pfizer và BioNTech nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 tại EU

Công ty dược phẩm Mỹ và Đức Pfizer/BioNTech ngày 1/12 thông báo đã nộp đơn cho Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) xin cấp phép có điều kiện đối với vaccine phòng COVID-19 do hai công ty này bào chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN