Ngoại trưởng Nhật Bản, Hàn Quốc điện đàm về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngày 30/3, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, quan hệ song phương và những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm, hai nhà ngoại giao đã thảo luận sâu rộng về nhiều vấn đề như công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới, vấn đề hạt nhân Triều Tiên và quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha tái khẳng định cam kết của Seoul giải quyết hòa bình chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và hợp tác chặt chẽ với các đối tác liên quan trong vấn đề này. Về phần mình, ông Kono cũng kêu gọi hợp tác chặt chẽ để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Bên cạnh đó, hai ngoại trưởng cũng nhất trí phối hợp tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với sự tham dự của cả lãnh đạo Trung Quốc trong thời gian sớm nhất có thể.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng phản đối việc Nhật Bản đưa những tuyên bố về chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima, vào các hướng dẫn mà Nhật Bản công nhận ngày 30/3 để sử dụng trong việc viết sách giáo khoa trung học. Trước đó ít giờ, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại nước này tới để phản đối.

Các tranh cãi gần đây đã làm gia tăng thêm những thách thức ngoại giao giữa hai nước, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai láng giềng trong khu vực Đông Bắc Á này vốn căng thẳng bắt nguồn từ vấn đề "phụ nữ mua vui". Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yen để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống. Đổi lại, Chính phủ Hàn Quốc nhất trí sẽ nỗ lực dỡ bỏ bức tượng gây tranh cãi trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul. Tuy nhiên, ngày 9/1 vừa qua, Hàn Quốc đã công bố chính sách mới về thỏa thuận này, theo đó khẳng định không tìm cách đàm phán lại thỏa thuận nhưng muốn Tokyo làm nhiều hơn để bù đắp cho các nạn nhân còn sống. Nhật Bản đã từ chối yêu cầu này.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản