Hàn Quốc chỉ trích tuyên bố của Nhật Bản về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Hàn Quốc phát động chống phát xít Nhật Bản (1/3/1919 - 1/3/2018), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có bài phát biểu trong đó đề cập đến một loạt vấn đề tồn tại lâu nay giữa hai nước như "vấn đề phụ nữ mua vui" trong thời kì chiến tranh, vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong bài phát biểu ngày 1/3, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản không ở vị thế để tuyên bố rằng "vấn đề phụ nữ mua vui" trong chiến tranh đã được giải quyết. Ông một lần nữa hối thúc Tokyo đưa ra lời xin lỗi và công khai thừa nhận những sai phạm trong vấn đề này. Ông cũng bày tỏ mong muốn sẽ cùng Nhật Bản xây dựng mối quan hệ láng giềng vì hòa bình và thịnh vượng chung.

Nhật Bản ngay lập tức có phản ứng trước những bình luận nói trên của Tổng thống Hàn Quốc. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng bình luận của ông Moon Jae-in là "rất đáng tiếc" và đi ngược lại thỏa thuận mà hai nước đã đạt được vào năm 2015, theo đó Seoul cam kết không tiếp tục nêu lên "vấn đề phụ nữ mua vui" và Tokyo đồng ý cấp 1 tỷ Yên (8,9 triệu USD) gây quỹ ủng hộ nạn nhân là phụ nữ mua vui và gia đình họ.

Đây là thỏa thuận mà hai nước đạt được thời kỳ cựu Tổng thống Park Geun-Hye còn tại nhiệm. Theo đánh giá của Tổng thống Moon Jae-in, đây là một thỏa thuận sai lầm và Hàn Quốc gần đây tìm cách xem xét lại vấn đề này.

Ông Suga cho biết thêm Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối mạnh mẽ tuyên bố nói trên tới Chính phủ Hàn Quốc.

"Phụ nữ mua vui" là cách nói của Nhật Bản đối với những phụ nữ châu Á, đa số là người Hàn Quốc, bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.


Về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, Tổng thống Moon Jae-in hối thúc Nhật Bản chấm dứt việc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Dokdo hay Takeshima theo cách gọi của Nhật Bản.

Nhập dịp này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi những nỗ lực chung để đảm bảo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng một cộng đồng hòa bình chung, một cộng đồng kinh tế chung trên Bán đảo Triều Tiên hướng tới kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Hàn Quốc.

TTXVN/Báo Tin tức
Quân đội Mỹ diễn tập trên tàu chiến Hàn Quốc
Quân đội Mỹ diễn tập trên tàu chiến Hàn Quốc

Quân đội Mỹ hiện diện tại Hàn Quốc đã tiến hành diễn tập hạ cánh máy bay trực thăng trên tàu đổ bộ tấn công Dokdo của Hải quân Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN