Nhật Bản và Hàn Quốc lại tranh cãi về vấn đề 'phụ nữ mua vui'

Nhật Bản ngày 27/2 chỉ trích Hàn Quốc sau khi Ngoại trưởng nước này, bà Kang Kyung Wha phát biểu tại một ủy ban của Liên hợp quốc đã nêu lên những quan ngại về thỏa thuận song phương năm 2015 về những phụ nữ Triều Tiên bị buộc phải phục vụ trong những nhà chứa phục vụ quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, còn gọi là "phụ nữ mua vui".

Bức tượng biểu tượng về "phụ nữ mua vui" được đặt tại Chuncheon, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc). Ảnh: YONHAP/TTXVN

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố tại cuộc họp báo ở Tokyo :"Chúng tôi không thể chấp nhận những phát biểu của Ngoại trưởng Hàn Quốc".
   
Ông Suga nhấn mạnh Nhật Bản - Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận song phương và theo nguyên tắc quốc tế mang tính phổ quát là những thỏa thuận như vậy cần phải được thực hiện một cách có trách nhiệm ngay cả sau khi có sự thay đổi chính phủ.
     
Trước đó, ngày 26/2, phát biểu trước các quan chức cấp cao của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha cho rằng thỏa thuận nói trên "thiếu cách tiếp cận đặt các nạn nhân vào trung tâm".
       
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố rằng phát biểu của bà Kang cho thấy lập trường nguyên tắc của Chính phủ Hàn Quốc về vấn đề "phụ nữ mua vui", nhưng nước này sẽ không phá bỏ thỏa thuận với Nhật Bản.
        
Nhật Bản tuyên bố thỏa thuận tháng 12/2015 vẫn có hiệu lực ngay cả sau thay đổi Chính phủ ở Hàn Quốc và hai nước không nên chỉ trích lẫn nhau về vấn đề "phụ nữ mua vui" trên các diễn đàn quốc tế.

         
Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tuyên bố đã phát hiệu "nhiều thiếu sót" trong quá trình đàm phán diễn ra dưới thời cựu Tổng thống Park Geun Hye, đồng thời yêu cầu Chính phủ Nhật Bản có thêm hành động ngoài phạm vi của thỏa thuận.
        
Vấn đề "phụ nữ mua vui" là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước trong thời gian dài. Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yen để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống. Đổi lại, Chính phủ Hàn Quốc nhất trí sẽ nỗ lực dỡ bỏ bức tượng gây tranh cãi trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul. Tuy nhiên, ngày 9/1 vừa qua, Hàn Quốc đã công bố chính sách mới về thỏa thuận này, theo đó khẳng định không tìm cách đàm phán lại thỏa thuận nhưng muốn Tokyo làm nhiều hơn để bù đắp cho các nạn nhân còn sống.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản