Ngoại trưởng Nga khẳng định không ngừng bắn ngay cả khi đàm phán hòa bình với Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moskva sẽ không tuyên bố tạm ngừng giao tranh với Kiev ngay cả khi hai nước tham gia đàm phán hòa bình.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 18/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga đưa ra phát biểu trên khi trả lời phỏng vấn Sputnik, Govorit Moskva và Komsomolskaya Pravda ngày 19/4. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nói sẵn sàng đàm phán nhưng trái ngược với câu chuyện ở Istanbul, chúng tôi sẽ không ngừng chiến đấu trong suốt thời gian đàm phán”. Ông cũng nhận định rằng không thể tin tưởng chính quyền Ukraine.

Nga và Ukraine đã không đàm phán trực tiếp kể từ cuộc gặp ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào cuối tháng 3/2022. Nga ban đầu bày tỏ hài lòng với kết quả của cuộc gặp và rút lực lượng khỏi ngoại ô Kiev như một cử chỉ thiện chí. Tuy nhiên, sau đó Nga cáo buộc Ukraine đã đánh mất mọi tiến bộ đạt được ở Thổ Nhĩ Kỳ và Moskva mất niềm tin vào các nhà đàm phán Kiev.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nêu rõ rằng trở ngại lớn cho tiến trình hòa bình là Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky "cấm đàm phán" với Moskva. Ông đang đề cập đến một sắc lệnh mà Tổng thống Zelensky đã ký vào mùa thu năm 2022, cấm chính phủ Ukraine tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoài ra, ông Lavrov nhấn mạnh, thực tế trên thực địa đã thay đổi “đáng kể” kể từ thời điểm cuộc đàm phán ở Istanbul diễn ra và “cần lưu tâm đến những thực tế này”.

Kể từ cuối năm 2022, nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky đã quảng bá “công thức hòa bình” của ông, trong đó kêu gọi Nga rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền và trả tiền bồi thường cùng chi phí hình thành tòa án tội ác chiến tranh. Ngoại trưởng Nga Lavrov một lần nữa thẳng thừng bác bỏ kế hoạch này, ông gọi đây là “tối hậu thư” không cung cấp được giải pháp thay thế nào.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS, RT)
Tổng thống Pháp nêu lý do phương Tây không thể cung cấp hệ thống kiểu Vòm Sắt cho Ukraine
Tổng thống Pháp nêu lý do phương Tây không thể cung cấp hệ thống kiểu Vòm Sắt cho Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Phương Tây không thể cung cấp cho Ukraine phiên bản hệ thống phòng không Vòm Sắt nổi tiếng của Israel vì nước này không có thời gian cũng như nguồn lực để thực hiện điều đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN