Điểm danh các hệ thống robot Nga đang gây sức ép lên phòng tuyến Ukraine

Cuộc xung đột cường độ cao ở Ukraine đã biến các hệ thống robot thành công cụ không thể thiếu trên chiến trường. Các lực lượng Nga đã huy động đủ loại, từ robot chiến đấu, vận chuyển, trinh sát, tới robot đặc công, chữa cháy cho các cuộc tiến công dọc theo phòng tuyến Ukraine.

Chú thích ảnh
Robot chiến đấu Marker của Nga. Ảnh: Sputnik 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu gần đây đã thị sát hơn 30 mẫu vũ khí và thiết bị quân sự đặc biệt đầy hứa hẹn. Trong khi tiến hành cuộc kiểm tra này, ông Shoigu đặc biệt chú trọng đến robot quân sự, đặc biệt tập trung vào hệ thống hỗ trợ hỏa lực tự động mới. Ông ra lệnh nâng cấp hệ thống này bằng súng máy cho các hoạt động tấn công, nhấn mạnh tầm quan trọng của nó.

Hiện nay, quân đội Nga đang tiến công dọc toàn bộ chiến tuyến ở Ukraine, triển khai robot tấn công và phương tiện bay không người lái điều khiển từ xa.

Đài Sputnik mới đây là giới thiệu về các hệ thống robot đang thay đổi chiến tranh hiện đại của Nga.

1. Robot chiến đấu Marker

Tháng 1 năm ngoái, Nga đã tung ra robot chiến đấu để tiêu diệt xe bọc thép của NATO trong khu vực giao tranh ở Ukraine. Robot có tên Marker, được phát triển bởi SPA Android Technics với sự hỗ trợ của Quỹ nghiên cứu nâng cao, ban đầu được thiết kế như một nền tảng đa năng.

Phiên bản sửa đổi của robot Marker có thể nhắm mục tiêu và tấn công các xe tăng chiến đấu chủ lực do Đức và Mỹ sản xuất. Vào tháng 2/2023, bốn robot quân sự Marker đã được Nga gửi đến Donbas. Hệ thống điều khiển của robot bao gồm một danh mục điện tử chứa hình ảnh của các mục tiêu ở cả phổ nhìn thấy và hồng ngoại, cho phép Marker xác định và ưu tiên nhắm phần cứng quân sự của đối phương, và cuối cùng phá hủy nó. Ông Dmitry Rogozin, cựu tổng giám đốc cơ quan vũ trụ liên bang Nga Roscosmos, đã chia sẻ thông tin này với Sputnik vào ngày 26/1/2023.

Chú thích ảnh
Nga đã tung robot chiến đấu Marker để phát hiện và tiêu diệt xe tăng Leopard 2 và Abrams được phương Tây gửi đến Ukraine. Ảnh: Sputnik

2.Robot dò bắn tỉa Sosna-N

Lực lượng đặc biệt Nga hoạt động trong khu vực chiến đấu đã sử dụng thành công hệ thống chống bắn tỉa có tên "Sosna" (“Cây thông”). Robot dò bắn tỉa Sosna-N được phát triển bởi Viện nghiên cứu Polyus, một bộ phận thuộc tập đoàn vũ khí nhà nước Rostec. Nó được giới thiệu lần đầu tiên tại diễn đàn Army-2021.

Hệ thống điều khiển từ xa tự động này được thiết kế đặc biệt để xác định chính xác các thiết bị quang học và quang điện tử được sử dụng cho mục đích giám sát và nhắm mục tiêu. Khi phát hiện một tay bắn tỉa, Sosna-N ngay lập tức kích hoạt tín hiệu báo động, xác định vị trí của tay bắn tỉa và làm gián đoạn hoạt động của họ bằng bức xạ laser. Hệ thống robot có tầm hoạt động ấn tượng lên tới 2,5 km và chỉ nặng 4,6 kg.

3. Robot vận chuyển đạn dược Cherepakha

Chú thích ảnh
Nguyên mẫu máy bay không người lái có bánh Cherepakha. Ảnh: Sputnik

"Cherepakha" (có nghĩa là “Rùa”) là phương tiện không người lái chở hàng có bánh xe do Argo, một công ty của Nga chế tạo, hiện đang trải qua thử nghiệm trên chiến trường Lugansk, bắt đầu từ tháng 1. Hệ thống cải tiến này được thiết kế để vận chuyển đạn dược, như đạn súng cối cho các đội quân và vật tư cho binh lính đóng quân ở tiền tuyến.

Với tốc độ tương đương với tốc độ của một đơn vị bộ binh hành quân (khoảng 10 km/h), Cherepakha có thể được lập trình để tự động bám theo tín hiệu vô tuyến do một đội trưởng mang theo, trong khi chở hàng hóa nặng tới 500 kg. Ngoài ra, theo nhà sản xuất hệ thống, nguồn năng lượng từ pin lithium-ion cho phép nó hoạt động gần như im lặng và sinh nhiệt ở mức tối thiểu.

4. Robot phá mìn hạng nặng Stalker (Kẻ theo dõi)

Hệ thống rà phá bom mìn tự động hạng nặng "Stalker" của Nga đã được thử nghiệm hồi đầu tháng này ở khu vực lân cận thị trấn Avdiivka mà Nga mới giành quyền kiểm soát. Hệ thống này được tự động hóa cao và trang bị lưới kéo chuyên dụng, cho phép nó vô hiệu hóa hiệu quả cả mìn chống tăng và chống người được chôn sâu tới 30 cm. Khả năng này đảm bảo sự an toàn và tiến bộ của quân đội và xe bọc thép Nga trong khu vực.

Stalker nặng khoảng 27 tấn và được trang bị động cơ 540 mã lực. Người vận hành điều khiển robot từ khoảng cách lên tới 1 km bằng hệ thống điều khiển từ xa. Được trang bị bốn camera, robot cung cấp cho các thành viên phi hành đoàn một bức tranh toàn cảnh về chiến trường.

5. Robot xử lý bom mìn đô thị Scorpion (Bọ cạp)

Các đơn vị xử lý bom của Nga sử dụng phương tiện mặt đất không người lái (UGV) nhỏ gọn được gọi là "Scorpion" cho mục đích rà phá bom mìn trong môi trường đô thị chật hẹp. Với trọng lượng khoảng 30 kg, Scorpion có tốc độ tối đa 10 km/h trên mặt đường.

Chú thích ảnh
Phương tiện không người lái trinh sát và rà phá bom mìn Scorpio. Ảnh: Sputnik

Được trang bị một loạt camera và đèn chiếu sáng hồng ngoại, Scorpion có khả năng mang tới 25 kg thuốc nổ trong một xe đẩy chuyên dụng để kích nổ có kiểm soát.

Kích thước nhỏ cho phép “Bọ cạp” di chuyển bên dưới ô tô, trong khi camera xoay của nó quét tìm chất nổ. Ngoài ra, bộ điều khiển có thể thu vào của robot cho phép vô hiệu hóa các dây ba chân chống người.

6. Robot đặc công Pitbull và Partisan

Pitbull và Partisan là những robot đặc công được điều khiển từ xa, mỗi robot được thiết kế cho các mục đích cụ thể. Pitbull phát triển mạnh ở những địa hình gồ ghề với cánh tay và tời robot có thể mở rộng, trong khi Partisan đóng vai trò là một nền tảng chiến đấu bánh xích bọc thép đa năng.

Cả hai robot cũng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát và tấn công khi được trang bị súng máy và nhiều loại đạn khác nhau. Được thiết kế đặc biệt cho khu vực hoạt động quân sự đặc biệt, những robot này hiện đang được thử nghiệm. Các nhà sản xuất vũ khí của Nga cũng đang thử nghiệm một loạt robot rà phá bom mìn khác, như "Chelnok", "Shmel" (Bumblebee) và "Prohod-1", để nâng cao hơn nữa khả năng của chúng.

7. Gia đình robot Uran

Chú thích ảnh
Tổ hợp robot rà phá bom mìn Uran-6. Ảnh: Sputnik 

Uran là tên của một dòng tổ hợp robot trên mặt đất được thiết kế để hỗ trợ quân đội Nga trong vùng hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Uran-6 đóng vai trò như một hệ thống rà phá bom mìn có thể hoạt động ở các khu vực đô thị, bằng phẳng, miền núi và rừng nhỏ. Hệ thống này nặng 1 tấn và được trang bị 5 công cụ có thể hoán đổi cho nhau để rà phá một khu vực đã chọn; di chuyển vật nặng tới một tấn; loại bỏ đống đổ nát. Robot này được điều khiển qua kênh vô tuyến từ khoảng cách lên tới 800 m.

Chú thích ảnh
Robot chiến đấu Uran-9. Ảnh: Sputnik

Uran-9 là hệ thống robot chiến đấu tấn công được thiết kế để trinh sát và hỗ trợ hỏa lực cho quân nhân Nga trên nhiều loại địa hình, bao gồm cả khu vực đô thị. Nền tảng này được trang bị pháo tự động 2A27 30 mm, súng máy, súng phun lửa cũng như tên lửa chống tăng và có thể được vận hành từ xa ở khoảng cách lên tới 3 km.

Uran-14 là hệ thống robot chữa cháy linh hoạt, điều khiển từ xa được thiết kế để hoạt động trong môi trường đầy thách thức và nguy hiểm. Nó được trang bị bình chứa nước nặng 2 tấn và bình chứa chất tạo bọt 600 lít, cho phép tiến gần những vị trí khó tiếp cận một cách dễ dàng.

Các lực lượng vũ trang Nga đang áp dụng robot hóa, tận dụng kinh nghiệm quý báu có được trong các cuộc chạm trán với lực lượng quân sự Ukraine được trang bị vũ khí và xe không người lái tiên tiến của NATO. Tính chất khốc liệt của những trận chiến này đã thúc đẩy các nhà thiết kế Nga đạt được những tiến bộ công nghệ đáng kể với tốc độ đáng kinh ngạc.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Tấn công Kovilkino, Ukraine có thể vừa vượt qua lằn ranh đỏ hạt nhân của Nga
Tấn công Kovilkino, Ukraine có thể vừa vượt qua lằn ranh đỏ hạt nhân của Nga

Việc Ukraine vừa tấn công phá hủy cơ sở radar của Nga ở Kovilkino có thể đã vi phạm một trong những "điều kiện xác định khả năng Liên bang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân" theo sắc lệnh của Tổng thống Putin năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN