Ngoại trưởng Mỹ M. Pompeo phê phán thành viên nội các chuyển tiếp của ông Joe Biden ‘ảo tưởng’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng chỉ trích nhiều thành viên trong nội các chuyển tiếp của ông Joe Biden, cho rằng đây là những người “sống trong thế giới ảo tưởng” và “bị chỉ đạo từ phía sau”.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News ngày 24/11, ông Pompeo cho biết cá nhân ông biết rõ những người được ông Biden chọn lựa. “Họ là số có quan điểm rất khác biệt, từng sống trong một thế giới đầy ảo tưởng và bị lãnh đạo từ phía sau… Tôi hy vọng họ sẽ lựa chọn một tiến trình khác”, Ngoại trưởng Mỹ nêu quan điểm. 

Cho đến thời điểm hiện tại, nhân sự đề cử của ông Biden cho các chức vụ chủ chốt về đối ngoại và an ninh quốc gia đa phần là số cựu quan chức cấp cao dưới thời Tổng thống Barack Obama. Nổi bật là cựu Trợ lý Ngoại trưởng Antony Blinken, một cố vấn lâu năm cho ông Biden, được lựa chọn cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ. 

Ông Pompeo đặc biệt chỉ trích số quan chức dưới thời ông Obama, coi họ là “những người bị chỉ đạo từ phía sau”, nổi bật nhất là mối quan hệ giữa họ với Iran. Theo ông, đây chính là những người đã từng cố làm hài lòng Tehran, bơm cho Iran hàng tỉ USD để rồi chính số tiền này lại được dùng vào chương trình vũ khí nguyên tử và rất may điều này đã được chính quyền Donald Trump ngăn chặn.

Ngoại trưởng Mỹ cũng phản pháo tuyên bố “Ngoại giao và chủ nghĩa đa phương sẽ trở lại” mà bà Linda Thomas-Greenfield, người được ông Joe Biden đề cử vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, đưa ra trước đó ít giờ. Ông khẳng định chính chính quyền Donald Trump mới là người phát triển “các liên minh mang lại kết quả thực chất và phản ánh đúng thực tế tình hình”.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Polotico)
Ông Biden khẳng định ‘không phải là nhiệm kỳ 3’ của Barack Obama
Ông Biden khẳng định ‘không phải là nhiệm kỳ 3’ của Barack Obama

Tối 24/11 (giờ Mỹ), ông Joe Biden đã trả lời phỏng vấn độc quyền kênh truyền hình NBC News. Đây là cuộc phỏng vấn trực tiếp đầu tiên mà ông dành cho báo chí, truyền thông kể từ sau ngày bầu cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN