Lựa chọn nhân sự của ông Biden cho thấy khác biệt rõ ràng với 'Nước Mỹ trên hết'

Người được truyền thông tuyên bố giành chiến thắng của tổng tuyển cử ngày 3/11 - ông Joe Biden đã đưa ra nhiều đề xuất nhân sự cho thấy thay đổi rõ rệt tách biệt khỏi chính sách “Nước Mỹ trên hết” của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden (phải) và cựu Ngoại trưởng John Kerry. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết những lựa chọn của ông Biden bao gồm cựu Ngoại trưởng John Kerry phụ trách chống biển đổi khí hậu, cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính.

Việc lựa chọn những gương mặt quen thuộc từ thời cựu Tổng thống Barack Obama vào nội các mới cho thấy ông Biden chủ trương quay trở lại với phương pháp lãnh đạo truyền thống, dựa trên các chính khách nhiều kinh nghiệm, chuyên môn sâu và sở hữu nhiều mối quan hệ sâu sắc ở Washington cũng như các quốc gia khác.

Ngoài ra, nhiều trong số những nhân vật này là phụ nữ và người da màu- điều này cho thấy ông Biden đã hoàn thành cam kết dẫn dắt một đội ngũ phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden còn chọn cố vấn Antony Blinken cho vị trí Ngoại trưởng cùng luật sư Alejandro Mayorkas là Bộ trưởng An ninh Nội địa, bà Linda Thomas-Greenfield là đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, cựu phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines nhiều khả năng sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cơ quan tình báo này. Bà Linda Thomas-Greenfield là người da màu trong khi ông Alejandro Mayorkas là người Mỹ gốc Cuba.

Chú thích ảnh
Bà Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: AP

Có thông tin ông Biden sẽ đề cử bà Michèle Flournoy trở thành phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Lầu Năm Góc. Ông Biden còn dự định lựa chọn ông Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia. Nếu được hiện thực hóa, ông Jake Sullivan sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia trẻ nhất trong lịch sử ở độ tuổi 43.

Nhân vật gây chú ý nhất trong những cái tên được ông Biden lựa chọn là ông Kerry, người từng coi biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu khi còn giữ chức Ngoại trưởng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Khi còn giữ chức Ngoại trưởng, ông Kerry đã ghi dấu ấn với việc đàm phán thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu. Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi hai thỏa thuận này.

Khi đưa ra tuyên bố nhân sự ngày 23/11, ông Biden chủ trương hoàn thành các vị trí nội các ngay cả khi Tổng thống Trump từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Trump ngày 23/11 tuyên bố cho phép người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ công (GSA) bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, dù ông có kế hoạch tiếp tục khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bang Michigan xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng
Bang Michigan xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng

Ngày 23/11, Hội đồng giám sát bầu cử bang Michigan của Mỹ đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN