Ông Biden khẳng định ‘không phải là nhiệm kỳ 3’ của Barack Obama

Tối 24/11 (giờ Mỹ), ông Joe Biden đã trả lời phỏng vấn độc quyền kênh truyền hình NBC News. Đây là cuộc phỏng vấn trực tiếp đầu tiên mà ông dành cho báo chí, truyền thông kể từ sau ngày bầu cử.

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ công nhận là Tổng thống đắc cử. Ảnh: AFP

Người dẫn chương trình Lester Holt của NBC News đã đặt câu hỏi: "Khi nhìn vào những lựa chọn nhân sự mà ông vừa công bố, có rất nhiều gương mặt thân quen từng làm việc dưới thời ông Barack Obama. Liệu có phải đây là nhiệm kỳ ba của ông Obama hay không??

Đáp lại, ông Biden khẳng định thời gian nắm quyền của ông sẽ “không phải là nhiệm kỳ ba” của ông Obama. Lý do là chính quyền sắp tới sẽ phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác biệt so với thời kỳ của Barack Obama. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã làm thay đổi cục diện thế giới với chính sách “nước Mỹ trên hết” mà đi kèm đó là “nước Mỹ đơn độc”, thể hiện qua sự rạn nứt liên minh giữa Mỹ và các đối tác, đồng minh. 

Ông Biden cũng khẳng định chính quyền mới của ông sẽ bao gồm những gương mặt đại diện đầy đủ cho các giới, tầng lớp xã hội ở Mỹ cũng như đảng Dân chủ. Khẳng định mong muốn hướng đến một nước Mỹ đoàn kết, ông Biden để ngỏ khả năng mời một vài gương mặt của đảng Cộng hòa gia nhập chính quyền mới trong thời gian tới, nhưng chưa phải là ở thời điểm hiện tại. 

Ông cũng cho biết đã điện đàm với hơn 20 nhà lãnh đạo thế giới sau bầu cử và các nhà lãnh đạo đều bày tỏ vui mừng, hào hứng được làm việc với ông. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (NBC News)
Ông Biden tuyên bố sẽ củng cố liên minh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương
Ông Biden tuyên bố sẽ củng cố liên minh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 24/11, ông Joe Biden – người được truyền thông Mỹ xác nhận là tổng thống đắc cử, cho biết ông sẽ khôi phục lại nhuệ khí của Bộ Ngoại giao Mỹ và mở rộng liên minh của Mỹ ở Thái Bình Dương, đồng thời giảm can dự vào các cuộc chiến tranh mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN