Ngoại trưởng Mỹ: Không còn mối đe dọa khủng bố tại Afghanistan

Ngày 18/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden rút quân khỏi Afghanistan, cho rằng tại quốc gia Tây Nam Á này hiện không còn mối đe dọa khủng bố và Washington cần tập trung nguồn lực ứng phó những thách thức khác.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "This Week" trên đài ABC của Mỹ, Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đã đạt được các mục tiêu đề ra ở, theo đó mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã bị suy yếu đáng kể và hiện không còn khả năng tấn công nước Mỹ từ Afghanistan. Trong khi đó, Mỹ có những ưu tiên quan trọng khác trong chương trình nghị sự cần tập trung nguồn lực như mối quan hệ với Trung Quốc, ứng phó với biến đổi khí hậu và chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 15/4, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã đến Afghanistan, thông báo với Tổng thống nước chủ nhà Mohammad Ashraf Ghani và giới chức cấp cao trong chính quyền Kabul về các kế hoạch của Tổng thống Biden rút toàn bộ binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại quốc gia Tây Nam Á này trước ngày 11/9 tới. Trao đổi với ông Blinken, Tổng thống Ghani khẳng định Afghanistan tôn trọng quyết định của người đồng cấp Mỹ và Kabul sẽ đảm bảo quá trình chuyển giao được thuận lợi.

Cuộc chiến tại Afghanistan đã khiến 2.400 quân nhân Mỹ thiệt mạng và tiêu tốn của nước này ước tính 2.000 tỷ USD. Hiện lực lượng Mỹ đồn trú tại Afghanistan gồm khoảng 2.500 binh sĩ. Thời kỳ cao điểm quân số Mỹ ở Afghanistan từng lên tới 100.000 người vào năm 2011. Ngoài ra, hàng nghìn binh sĩ Mỹ khác tham gia lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) triển khai ở Afghanistan gồm khoảng 9.600 người. NATO cũng sẽ rút lực lượng khỏi Afghanistan vào tháng 9 tới.

Phan An (TTXVN)
Mỹ rút quân khỏi Aghanistan để dồn lực cho mặt trận Ấn Độ-Thái Bình Dương?
Mỹ rút quân khỏi Aghanistan để dồn lực cho mặt trận Ấn Độ-Thái Bình Dương?

Quyết định rút quân khỏi Afghanistan có thể nằm trong tính toán của Mỹ, muốn dồn sức mạnh quân sự cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN