Lầu Năm Góc lên phương án bảo vệ quá trình rút quân ở Afghanistan

Lầu Năm Góc ngày 16/4 cho biết Mỹ có thể tăng cường hiện diện tạm thời các đơn vị ở Afghanistan trong những tuần và tháng tới để thực hiện đầy đủ yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về việc rút an toàn toàn bộ các lực lượng về nước trước ngày 11/9. 

Tuy nhiên, người phát ngôn John Kirby của Lầu Năm Góc từ chối cung cấp thông tin chi tiết, và chỉ cho biết các kế hoạch đang được thảo luận. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại Dwyer, tỉnh Helmand, Afghanistan, ngày 2/7/2009. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngoài ra, quan chức Lầu Năm Góc cũng không đề cập tới các giai đoạn của quá trình rút quân và cũng không cho biết con số cụ thể số quân sẽ rời Afghansitan vào ngày 1/5 tới. 

Trước đó, Tổng thống Biden thông báo việc Mỹ sẽ rút 2.500 quân trong giai đoạn từ ngày 1/5 tới trước 11/9 năm nay. Sau đó, NATO cũng thông báo sẽ theo khung thời gian này để rút hơn 7.000 binh sĩ thuộc lực lượng liên quân quốc tế.

Sau khi rút quân, Mỹ và NATO sẽ dựa vào lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan - lực lượng mà họ đã tài trợ hàng tỉ USD, để duy trì an ninh, dù cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban đang gặp khó khăn.

Thanh Bình (TTXVN)
Tổng thống Afghanistan trao đổi Ngoại trưởng Mỹ về việc rút quân
Tổng thống Afghanistan trao đổi Ngoại trưởng Mỹ về việc rút quân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, văn phòng Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani ngày 15/4 cho biết, ông Ghani đã trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đang có chuyến thăm tới Kabul, về việc Washington rút quân và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN