Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 27/5, các quan chức ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cam kết tiếp tục thực hiện các nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên và đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Chú thích ảnh
Người dân theo dõi qua màn hình tivi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc về vụ phóng thử được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 25/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chung được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng những người đồng cấp Park Jin của Hàn Quốc và Yoshimasa Hayashi của Nhật Bản bày tỏ lấy làm tiếc khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không nhất trí được về một nghị quyết mới đối với Triều Tiên.

Theo thông tin từ phía Hàn Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay Triều Tiên đã thực hiện 17 lần thử tên lửa. Lần thử gần nhất diễn ra ngày 24/5 với 3 tên lửa đạn đạo, trong đó có 1 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Triều Tiên đã thử ít nhất 6 ICBM từ đầu năm đến nay.

Trong tuyên bố chung, các Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ trích các vụ phóng của Triều Tiên gần đây, đồng thời cam kết tăng cường phối hợp 3 bên để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và triển khai đầy đủ các nghị quyết liên quan của HĐBA. Tuyên bố chung cũng nêu rõ 3 nước đồng minh sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không kèm điều kiện tiên quyết và cam kết theo đuổi đối thoại nghiêm túc với Bình Nhưỡng.

Ngày 26/5 vừa qua, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết một nghị quyết do Mỹ đề xuất bỏ phiếu tại HĐBA LHQ về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp thử tên lửa đạn đạo thời gian gần đây.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ áp đặt trừng phạt liên quan đến các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Mỹ áp đặt trừng phạt liên quan đến các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Ngày 27/5, Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới liên quan các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, trong đó có một công ty của Triều Tiên, một công dân Triều Tiên và hai ngân hàng Nga. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN