Ngoại trưởng Blinken tiết lộ nội dung thỏa thuận an ninh song phương Mỹ - Ukraine

Thoả thuận an ninh song phương mà Mỹ và Ukraine đang đàm phán sẽ tăng cường "cầu nối giữa Kiev với NATO".

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc gặp ở Kiev, Ukraine, ngày 14/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang Pravda (Ukraine) ngày 15/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố rằng một thỏa thuận an ninh song phương tiềm năng với Ukraine sẽ hỗ trợ quân sự trong nhiều lĩnh vực, đưa nước này đến gần hơn với tư cách thành viên NATO.

Phát biểu tại Đại học Kỹ thuật Quốc gia Igor Sikorsky Kiev trong chuyến thăm Ukraine, ông Blinken tiết lộ rằng thoả thuận an ninh song phương mà Mỹ và Ukraine đang đàm phán sẽ tăng cường "cầu nối giữa Kiev với NATO".

"Theo thỏa thuận 10 năm của chúng tôi, Mỹ sẽ hỗ trợ quốc phòng và an ninh trên một loạt lĩnh vực thiết yếu - từ lực lượng không quân đến phòng không, từ thiết bị bay không người lái đến rà phá bom mìn", ông Blinken nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cũng gợi ý về cơ chế tham vấn được quy định trong thỏa thuận trong trường hợp Ukraine bị tấn công: “Nếu Nga hoặc bất kỳ ai khác tấn công Ukraine, chúng tôi sẽ liên lạc với Ukraine ngay lập tức ở cấp cao nhất để phối hợp hỗ trợ để phản ứng với mối đe dọa".

Bên cạnh đó, ông Blinken cho rằng thỏa thuận an ninh giữa Ukraine và Mỹ sẽ giúp đẩy nhanh nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng của Kiev, cho phép quốc gia Đông Âu này ít phụ thuộc hơn vào hỗ trợ quân sự từ các nước khác về lâu dài, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngoại trưởng Mỹ kết luận: “Tất cả biện pháp trên sẽ đảm bảo rằng, khi các điều kiện được đáp ứng và các đồng minh đồng ý, việc Ukraine được mời và gia nhập NATO sẽ nhanh chóng và suôn sẻ”.

Đầu tháng 5 này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev đang chuẩn bị 7 hiệp định an ninh song phương mới, bao gồm cả với Washington.

Văn phòng của Tổng thống Zelensky cũng đã báo cáo có tiến bộ trong đàm phán giữa Ukraine và Mỹ về thỏa thuận an ninh song phương nhằm tiếp nối tuyên bố của G7 về đảm bảo an ninh. Các bên hy vọng sẽ thống nhất được văn bản cuối cùng trong tháng 5 này.

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ không khuyến khích Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga
Mỹ không khuyến khích Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga

Hôm 15/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ không khuyến khích hay cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga và điều đó tuỳ thuộc vào quyết định của Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN