Politico: Ukraine kêu gọi Tổng thống Biden bỏ lệnh cấm dùng vũ khí Mỹ tấn công lãnh thổ Nga

Các quan chức Ukraine đang nỗ lực đề nghị chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất để tấn công bên trong Nga.

Chú thích ảnh
Tên lửa được phóng từ Hệ thống tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) tầm xa của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Politico ngày 14/5, các quan chức Ukraine nói rằng chính sách này khiến họ không thể tấn công các vị trí của Nga khi quân Nga chuẩn bị cho cuộc hành quân lớn tới Kharkov.

Trong tuần này, một nhóm nghị sĩ Ukraine đã có mặt tại Mỹ để tranh thủ sự ủng hộ của Quốc hội về vấn đề trên. Theo các nghị sĩ, lệnh cấm đang cản trở Ukraine khi nước này tìm cách tấn công các kho tiếp tế quân sự của Nga ở biên giới.

Chỉ trong tuần này, hàng chục nghìn binh sĩ Nga đã tràn qua biên giới phía Đông Bắc Ukraine trong một cuộc tấn công mà các quan chức tình báo Ukraine đã dự đoán từ nhiều tháng. Binh sĩ Nga đang tấn công vào các đơn vị Ukraine vốn đã quá căng thẳng, thiếu trang bị và đang phải rút lui.

Trong nhiều tuần, các quan chức Ukraine đã theo dõi khi binh sĩ Nga tập trung gần biên giới Ukraine mà không thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công phủ đầu. Theo điều kiện gửi vũ khí tầm xa tới Ukraine, Mỹ cấm Ukraine dùng vũ khí này để tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

Ông David Arakhamia, Chủ tịch đảng Sluha narodu cầm quyền tại Quốc hội Ukraine, cho biết trong chuyến thăm Mỹ ngày 14/5: “Vấn đề chính hiện nay chính là chính sách của Nhà Trắng đã hạn chế khả năng của chúng tôi tấn công các mục tiêu quân sự bên trong Nga”.

Nga biết rõ về chính sách này và đã có thể tập trung ít nhất 30.000 quân và thiết bị ở biên giới mà không sợ bị Ukraine tấn công bằng Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân do Mỹ cung cấp.

Ông Oleksandra Ustinova, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt Quốc hội Ukraine về vũ khí và đạn dược, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi thấy quân đội của họ ở phía Nga cách biên giới 1 hoặc 2 km mà chúng tôi không thể làm gì được”.

Trong thời gian qua, Nga đã giành lại vùng lãnh thổ mà Ukraine đã chiếm được vào năm 2023.

Các nghị sĩ Ukraine nói trên là thành viên của một nhóm lớn hơn gồm các nhà lập pháp Ukraine sẽ có các cuộc họp với nhiều văn phòng Quốc hội Mỹ trong tuần này. Họ muốn các nghị sĩ Mỹ ủng hộ để khiến Nhà Trắng thay đổi chính sách.

Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ khi được yêu cầu bình luận đều khẳng định chính sách của chính quyền Tổng thống Biden không thay đổi. Một quan chức giấu tên cho biết: “Hỗ trợ này nhằm mục đích phòng thủ chứ không phải cho các hoạt động tấn công trên lãnh thổ Nga”.

Trong khi đó, Nga đang tận dụng thời điểm Ukraine gặp khó khăn về nhân lực và thiếu hệ thống phòng thủ phù hợp gần Kharkov. Với Kharkov, Nga có thể có một vị trí mới quan trọng ở Ukraine.

Hồi tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đang xem xét thiết lập vùng đệm gần Kharkov để cản trở Ukraine phóng thiết bị bay không người lái vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga.

Ngày 13/5, Viện Nghiên cứu Chiến tranh đánh giá rằng lực lượng Nga đã chiếm được một số thị trấn gần biên giới và đang phá hủy các cây cầu để gây khó khăn hơn cho Ukraine trong phản công. Những động thái này cho thấy lực lượng Nga đang ưu tiên tạo ra vùng đệm ở đây.

Mỹ đã cấm Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất để tấn công bên trong Nga từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự năm 2022. Lệnh cấm này đã khiến các quan chức Ukraine thất vọng.

Trong khi đó, trong tháng này, chính phủ Anh đã dỡ bỏ lệnh cấm tương tự. Trong chuyến thăm Kiev mới đyâ, Ngoại trưởng Anh David Cameron đã đưa ra thông báo này.

Phản ứng về động thái của Anh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố trong họp báo ngày 15/5 rằng đây là động thái bài Nga và hiếu chiến.

Về phần mình, các quan chức Mỹ ngày càng tin rằng các động thái mới của Nga có thể giúp Tổng thống Putin giành chiến thắng ở Ukraine sớm hơn dự kiến.

Chú thích ảnh
Một tòa nhà dân cư bị hư hỏng do cuộc tấn công của Nga ở Kharkov vào ngày 27/3. Ảnh: AFP

Theo Politico, Tổng thống Putin đã hình thành một đội ngũ bán quân sự mới từ những tay súng trước đây thuộc tập đoàn quân sự Wagner. Đội ngũ này đã tập hợp thành các đơn vị mới và sẽ được sử dụng để củng cố các vị trí của Nga ở Ukraine.

Các đội quân mới này sẽ giúp Nga có khả năng tiến về Kharkov, nơi Nga đang tấn công bằng các cuộc không kích và tên lửa để chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ. Các lực lượng mới cũng sẽ giúp phía Nga giữ vững vùng đất đã chiếm được, tạo ra một thực tế mới ảm đạm cho Ukraine khi nước này gặp khó khăn trong tuyển quân.

Trong nhiều tháng qua, Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công cơ sở dầu mỏ bên trong lãnh thổ Nga bằng thiết bị bay không người lái. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine khẳng định họ cần tên lửa mạnh hơn của Mỹ để xuyên thủng hệ thống phòng không của Nga dọc biên giới.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga tuyên bố sẽ phá hủy toàn bộ vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine
Nga tuyên bố sẽ phá hủy toàn bộ vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine

Trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/5, phát ngôn viên bộ này, bà Maria Zakharova đã đưa ra tuyên bố trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN