Mỹ không khuyến khích Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga

Hôm 15/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ không khuyến khích hay cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga và điều đó tuỳ thuộc vào quyết định của Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc gặp ở Kiev, Ukraine, ngày 14/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

“Chúng tôi không khuyến khích hay cho phép các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ Ukraine. Cuối cùng, Ukraine phải tự đưa ra quyết định về cách thức tiến hành cuộc xung đột này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine những trang thiết bị cần thiết để thành công và để giành chiến thắng”, ông Blinken cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba.

Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công vào lãnh thổ Nga gần như hàng ngày kể từ khi nước này tiến hành cuộc phản công vào đầu tháng 6/2023. Tháng 8/2023, sau khi Ukraine tiến hành cuộc tấn công thất bại bằng máy bay không người lái vào Moskva, Liên hợp quốc cho biết họ không muốn chứng kiến bất kỳ mục tiêu cơ sở hạ tầng dân sự nào bị tấn công.

Trước đó, bình luận về các cuộc tấn công của máy bay không người lái Ukraine trên lãnh thổ Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh quân đội Nga đang trong tình trạng cảnh giác và thực hiện mọi thứ cần thiết.

Trong diễn biến liên quan, ông Blinken cho biết Mỹ đang “tích cực và khẩn cấp” tìm cách cung cấp các hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine. Trong khi Kiev yêu cầu ít nhất 2 hệ thống trị giá hàng tỷ USD để bảo vệ Kharkov, các thông tin cho thấy Washington chỉ sẵn sàng tài trợ một hệ thống.

“Kharkov tất nhiên là một trong những ưu tiên cấp bách. Nhưng cũng có các ưu tiên khác. Tôi có thể nói rằng đây là điều chúng tôi đã thảo luận chi tiết và chúng tôi đang tích cực và khẩn trương thực hiện”, ông Blinken nói.

Kharkov là thành phố lớn thứ hai của Ukraine và nằm ở khu vực rộng lớn cùng tên ở phía Đông Ukraine. Kể từ hôm 10/5, quân đội Nga đã tràn vào và giành quyền kiểm soát hàng chục thị trấn, làng mạc. Sáng ngày 15/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo giành quyền kiểm soát Glubokoye và Lukyantsy, hai ngôi làng gần biên giới Ukraine - Nga.

Moskva cũng nhiều lần cảnh báo không một hệ thống vũ khí nào của phương Tây có thể thay đổi kết quả cuộc xung đột Ukraine. Thay vào đó, Điện Kremlin cho rằng những vũ khí này sẽ chỉ kéo dài tình trạng đổ máu và làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik, RT)
Mỹ công bố giải ngân khoản hỗ trợ quân sự 2 tỷ USD cho Ukraine
Mỹ công bố giải ngân khoản hỗ trợ quân sự 2 tỷ USD cho Ukraine

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự 2 tỷ USD dành cho các lực lượng Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN