Nghịch lý 18 tỷ phú Mỹ được nhận tiền trợ cấp COVID-19 cho người nghèo

Ít nhất 18 tỷ phú và hàng trăm người siêu giàu ở Mỹ đã nhận tiền trợ cấp COVID-19 của chính phủ liên bang, cho dù khoản tiền này chỉ dành cho hộ gia đình nghèo và thu nhập trung bình.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Soros đã trả lại tiền hỗ trợ nhận được từ chính phủ. Ảnh: Reuters

Theo CBSNews, ProPublica đã dẫn số liệu của cơ quan thuế vụ Mỹ và đưa ra thông tin trên. Cụ thể, 270 người giàu có đã nhận tiền hỗ trợ trong đợt đầu thanh toán năm 2020 cho dù họ có tổng thu nhập 5,7 tỷ USD.

Những người giàu có này nhận tiền hỗ trợ sau khi tận dụng cách khấu trừ thuế phức tạp để giảm thu nhập ròng xuống dưới 0, giúp họ đủ điều kiện nhận khoản tiền hỗ trợ. Theo luật, khoản 1.200 USD cho mỗi người đóng thuế và 2.400 USD cho cặp vợ chồng chỉ dành cho người có thu nhập dưới 75.000 USD hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD.

Trong số những tỷ phú nhận được tiền trợ cấp COVID-19 có nhà thiện nguyện George Soros (tài sản trị giá 7,5 tỷ USD) và nhà tài chính  Ira Rennert (tài sản trị giá 3,7 tỷ USD). Đại diện của ông Soros cho biết ông đã trả lại tờ séc hỗ trợ, còn Rennert chưa phản hồi.

Đa số khoản hỗ trợ COVID-19 được trao cho các hộ gia đình đủ điều kiện hợp pháp nhận hỗ trợ, nhưng việc các tỷ phú cũng nhận được hỗ trợ cho thấy hệ thống thuế của Mỹ có lợi cho người siêu giàu thế nào.

Gần như chắc chắn 270 người giàu có đã nhận hỗ trợ COVID-19 không yêu cầu được hỗ trợ mà Cơ quan Thuế vụ Mỹ đã tự động chuyển khoản tiền này cho bất kỳ ai mà họ cho rằng đủ điều kiện xét theo thu nhập.

Có vẻ khó hiểu khi tỷ phú lại đủ điều kiện nhận 1.200 USD tiền hỗ trợ COVID-19 từ chương trình chỉ dành cho ngưỡng thu nhập dưới 75.000 USD. Nhưng vì các tỷ phú này tận dụng các khoản khấu trừ, xóa sổ và các lỗ hổng khác để giảm thiểu thu nhập, nên với cơ quan thuế Mỹ, họ lại có thu nhập ròng dưới 0, khiến họ đủ điều kiện nhận tiền.

Viện Chính sách Kinh tế và Thuế bình luận trên Twitter về thông tin của ProPublica: “Điều hổ thẹn này là lý do chúng ta cần cải cách thuế thực sự”.

Thông tin của ProPublica được đưa ra khi một số nghị sĩ Dân chủ đang thúc đẩy thuế dành cho tỷ phú dựa trên cơ sở rằng những người giàu nhất Mỹ cần trả tiền thuế nhiều hơn. Trong đại dịch, tổng tài sản ròng của 700 tỷ phú Mỹ tăng 2.000 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu và giá các tài sản khác tăng.

Thuế tỷ phú sẽ đánh mạnh vào thu nhập từ tài sản cho dù tỷ phú đó có bán tài sản hay không. Theo luật hiện nay, lợi nhuận chỉ bị đánh thuế nếu chủ sở hữu bán tài sản và chốt lời.

Thông tin 18 tỷ phú Mỹ nhận tiền hỗ trợ COVID-19 dành cho hộ gia đình thu nhập trung bình cho thấy hệ thống thuế hiện nay có lợi cho người giàu thế nào.

Phần lớn người dân đóng thuế theo thu nhập như lương hoặc tiền từ việc làm thêm mà họ khai với cơ quan thuế. Tuy nhiên, giới siêu giàu lại có nhiều thủ thuật kế toán và khấu trừ để giảm thu nhập, như dùng các khoản thua lỗ kinh doanh để bù vào thu nhập. Các khoản khấu trừ lớn này có thể giúp họ chỉ cần đóng thuế tối thiểu và vô tình nhận được tiền hỗ trợ COVID-19.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Đề xuất 'thuế tỷ phú' của đảng Dân chủ Mỹ có thể gặp những thách thức pháp lý nào?
Đề xuất 'thuế tỷ phú' của đảng Dân chủ Mỹ có thể gặp những thách thức pháp lý nào?

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề xuất về việc đánh thuế lên các tài sản có thể giao dịch của giới tỷ phú nhằm tạo nguồn tài trợ cho chương trình chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN