Nghị viện châu Âu cảnh báo Hungary 'không phù hợp' giữ chức Chủ tịch luân phiên EU

Việc Hungary nhiều lần vi phạm luật pháp EU khiến nước này “không phù hợp” để giữ chức Chủ tịch luân phiên của khối vào năm 2024, Nghị viện châu Âu cảnh báo trong một nghị quyết sẽ được thông qua trong tuần này. 

Chú thích ảnh
Nghị viện châu Âu tiếp tục gây áp lực lên Hungary. Ảnh: Hungarytoday.hu

Nghị quyết, được sự ủng hộ của ba đảng chính của Nghị viện châu Âu, Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu, Đảng Xã hội và Dân chủ, và châu Âu Đổi mới tự do, cũng như các đảng Xanh và Cánh tả.

Chính phủ Hungary sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên UE trong sáu tháng kể từ tháng 7/2024, chưa đầy một tháng sau cuộc bầu cử châu Âu tiếp theo. Mặc dù chức chủ tịch luân phiên có ít ảnh hưởng chính trị nhưng nhưng nó chịu trách nhiệm định hình việc đàm phán các luật của EU. 

Nghị quyết trên “đặt câu hỏi làm thế nào Hungary có thể hoàn thành nhiệm vụ này một cách đáng tin cậy vào năm 2024, do nước này không tuân thủ luật pháp và các giá trị EU". 

Tiếp đó, nghị quyết kêu gọi các chính phủ EU “tìm ra giải pháp thích hợp càng sớm càng tốt” và “nhắc lại rằng Nghị viện có thể thực hiện các biện pháp thích hợp nếu không tìm được giải pháp như vậy”.

Nghị quyết cũng cáo buộc Hungary “tham nhũng” và “lên án các chiến dịch truyền thông chống EU của Hungary, vốn là một phần trong chiến lược của chính quyền chuyển hướng sự chú ý khỏi việc họ không tuân thủ các giá trị EU”. 

Đáp lại, người phát ngôn của chính phủ Hungary Zoltan Kovacs đã chỉ trích Nghị viện châu Âu đưa ra “một cáo buộc cũ rích, mệt mỏi rằng Hungary vi phạm các nguyên tắc cơ bản của EU và do đó không thể đảm nhận cương vị chủ tịch luân phiên". 

“Nhưng chúng tôi biết lý do thực sự: họ không thích lập trường ủng hộ hòa bình của Hungary và tìm cách đẩy chúng tôi vào xung đột,” ông Kovacs nói thêm, ám chỉ lập trường của Hungary về cuộc xung đột Nga-Ukraine, nơi đã chứng kiến Budapest bỏ phiếu chống lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva và phản đối viện trợ quân sự cho Kiev. 

Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không để họ lấy đi cơ hội như vậy của Hungary. Quyết định về việc ai sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu đã được Hội đồng nhất trí đưa ra. Trong số những người thực sự được giao bất kỳ vai trò nào trong quá trình này, không ai nghĩ rằng Hungary không nên đảm nhận vị trí chính đáng của mình. Chúng tôi vẫn liên lạc hàng ngày với Tổng thư ký của Hội đồng châu Âu và chúng tôi đang chuẩn bị cho cương vị này". 

Theo bà Varga, chức Chủ tịch luân phiên EU là “cơ hội tuyệt vời không chỉ để làm cho vị thế và hình ảnh của Hungary được nâng cao ở các quốc gia thành viên EU, mà còn định hình tương lai của châu Âu. Trong bối cảnh này, Chủ tịch luân phiên EU của Hungary sẽ có ba ưu tiên chính: nhân khẩu học, khả năng cạnh tranh và tương lai của chính sách gắn kết”.

Chính phủ Hungary do Thủ tướng Viktor Orbán lãnh đạo đã có xung đột gần như thường xuyên với các thể chế EU trong những năm gần đây, chủ yếu là do tranh chấp về độc lập tư pháp, tự do báo chí và xã hội dân sự cũng như pháp quyền. 

Do đó, Ủy ban châu Âu cũng đã giữ lại hàng tỷ euro từ quỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19 của khối, mặc dù Hungary là một trong những nước nhận tài trợ ròng lớn nhất của EU. 

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Euractiv.com)
Hungary và Ba Lan tập hợp đồng minh để bảo vệ quyền phủ quyết trong EU
Hungary và Ba Lan tập hợp đồng minh để bảo vệ quyền phủ quyết trong EU

Chính sách đối ngoại và an ninh trong EU là một trong số lĩnh vực cần có sự đồng thuận. Nhưng quy tắc nhất trí này có thể được sử dụng bởi một quốc gia thành viên duy nhất để làm chệch hướng hoặc ngăn chặn một quyết định chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN