Nghị sĩ Mỹ chỉ trích việc chia sẻ chuyên môn hạt nhân với Saudi Arabia

Ngày 4/6, Thượng nghị sỹ Mỹ Tim Kaine cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã 2 lần cấp phép cho doanh nghiệp nước này chia sẻ chuyên môn kỹ thuật về hạt nhân với Saudi Arabia, chỉ ít ngày sau khi xảy ra vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi đầu tháng 10/2018.

Chú thích ảnh
Thượng Nghị sĩ Mỹ Tim Kaine. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thượng nghị sỹ Kaine thuộc đảng Dân chủ Mỹ, chỉ 16 ngày sau khi ông Khashoggi bị giết hại trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Bộ Năng lượng Mỹ đã cấp phép cho một công ty chia sẻ chuyên môn kỹ thuật hạt nhân cho Riyadh vào ngày 18/10/2018. Giấy phép thứ hai được cấp vào ngày 18/2/2019. Đây là 2 trong số 7 giấy phép mà chính quyền Trump đã cấp cho các doanh nghiệp Mỹ chia sẻ chuyên môn hạt nhân cho Saudi Arabia kể từ năm 2017, trong bối cảnh Washington và Riyadh đàm phán về khả năng mở rộng một thỏa thuận giúp Saudi Arabia phát triển 2 lò phản ứng điện hạt nhân đầu tiên của nước này.

Thông tin về thời điểm cấp phép nói trên có thể khiến chính quyền của Tổng thống Trump chịu thêm áp lực từ các nghị sỹ, vốn chỉ trích mạnh sự ủng hộ của Washington đối với Riyadh kể từ sau vụ ông Khashoggi - nhà báo người Saudi Arabia cư trú tại Mỹ -  bị giết hại. Ông Kaine cho rằng động thái này "là một trong nhiều bước đi mà chính quyền Tổng thống Trump đang thực hiện khiến căng thẳng khu vực leo thang nguy hiểm". 

Bộ Năng lượng Mỹ hiện chưa có bình luận gì về tuyên bố trên của Thượng nghị sĩ Kaine.

Ngày 24/5 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước tình trạng căng thẳng với Iran, viện dẫn tình hình này để xúc tiến các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Jordan mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Động thái của Chính quyền Tổng thống Trump đã phá bỏ quy trình bán vũ khí của Mỹ, trong đó các hợp đồng phải được Quốc hội xem xét và Quốc hội có quyền chặn thỏa thuận.

Nhiều nghị sĩ Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã lên tiếng phản đối động thái này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Iran tuyên bố không từ bỏ chương trình tên lửa, hạt nhân
Iran tuyên bố không từ bỏ chương trình tên lửa, hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 4/6 khẳng định Iran sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình và sẽ không để bị “mắc mưu” trước lời đề nghị đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN