Iran tuyên bố không từ bỏ chương trình tên lửa, hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 4/6 khẳng định Iran sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình và sẽ không để bị “mắc mưu” trước lời đề nghị đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên Iran làm việc tại nhà máy làm giàu urani ở Isfahan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Lãnh tụ tối cao của Iran đưa ra tuyên bố trên sau khi nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra đề nghị đối thoại giữa lúc quan hệ giữa hai bên đang bị đẩy vào cuộc đối đầu gay gắt tròn một năm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Theo ông Khamenei, Mỹ sẽ “không thể tước đi khả năng tên lửa của Iran”, và rằng, cam kết của Tổng thống Trump về việc “sẽ không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran” sẽ không đánh lừa được giới chức lãnh đạo của Nhà nước Hồi giáo. Nhà lãnh đạo tinh thần của Iran cho biết thêm là các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây khó khăn cho người dân Iran nên chính quyền Tehran cần phải đưa cải thiện điều kiện kinh tế lên làm ưu tiên hàng đầu.

Trước đó, Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận hạt nhân, do người tiền nhiệm Barack Obama k‎ý, là không hiệu quả vì không bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo của Iran cũng như vai trò của Iran trong các cuộc xung đột ở Trung Đông. Do đó, ông kêu gọi Iran ngồi lại vào bàn đàm phán để đạt được một thỏa thuận mới với cam kết là Washington sẽ “không tìm kiếm sự thay đổi chế độ” ở Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran có thể sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với điều kiện Mỹ phải thể hiện thái độ tôn trọng và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Việt Thắng (TTXVN)
Mỹ thử bom dẫn đường thông minh GBU-39 giữa lúc căng thẳng với Iran
Mỹ thử bom dẫn đường thông minh GBU-39 giữa lúc căng thẳng với Iran

Bom dẫn đường thông minh GBU-39 sẽ giúp các chiến đấu cơ khắc phục nhược điểm khó tấn công chính xác nhằm vào mục tiêu di động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN