Mỹ - Hàn Quốc cam kết theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan kêu gọi Triều Tiên cam kết "trên tinh thần xây dựng" với các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh "kết cục duy nhất có thể chấp nhận được" là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Chú thích ảnh
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu với báo giới trên chuyến bay tới Căn cứ không quân Andrews, bang Maryland ngày 23/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 3/6 tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nhân chuyến thăm Seoul, Bộ trưởng Shanahan cho biết: "Như mọi khi, chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ cam kết trên tinh thần xây dựng qua các kênh ngoại giao nhằm giải quyết các lo ngại của chúng tôi". Ông Shanahan nhấn mạnh rằng Washington sẽ duy trì trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện đầy đủ "các nghĩa vụ quốc tế".

Theo ông Shanahan, liên minh Mỹ - Hàn và cộng đồng quốc tế không tìm kiếm một giải pháp nào khác ngoài phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Phát biểu của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang cố gắng tạo xung lực mới để nối lại các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng, vốn đang bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua.

Bình luận về các nỗ lực của Seoul nhằm giành lại quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) từ Washington, ông Shanahan cho biết hai bên đã "có các bước tiến lớn và rõ rệt" để chuẩn bị cho việc chuyển giao này. Ông nhắc tới "lòng tin lớn" giữa hai nước trong gần 70 năm qua.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo cho biết hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác liên quan đến việc chuyển giao OPCON "một cách hệ thống hơn và tích cực hơn".

Hai bên đã nhất trí một cuộc chuyển giao "có điều kiện", bao gồm các năng lực của Seoul điều hành cơ chế phòng thủ hỗn hợp, khả năng ứng phó ban đầu với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và một môi trường an ninh ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực. Bộ trưởng Jeong cũng nhấn mạnh rằng dù môi trường an ninh đang thay đổi, quan hệ phòng thủ chung giữa hai nước đồng minh này vẫn mạnh hơn bao giờ hết.

Đây là cuộc hội đàm lần thứ hai giữa hai bộ trưởng, sau cuộc gặp hồi tháng 4 ở Washington. Trước đó, hai bộ trưởng đã tham gia đối thoại ba bên với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya bên lề Đối thoại Shangri-La (SLD) 2019 - diễn đàn an ninh quan trọng của khu vực.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ - Hàn - Nhật nỗ lực ngoại giao phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
Mỹ - Hàn - Nhật nỗ lực ngoại giao phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Lãnh đạo quốc phòng 3 nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã hối thúc Triều Tiên có những bước đi cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang bế tắc. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN