Nghi phạm cướp Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid trốn sang Mỹ, Washington nói gì?

Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha cho biết những kẻ đột nhập và cướp thiết bị trong tòa Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha hồi tháng 2 đã bỏ trốn sang Mỹ. 

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: AP

Theo đài phát thanh NPR (Mỹ), trong bản cáo trạng vừa công bố ngày 26/3, thẩm phán Judge José de la Mata cho biết 10 đối tượng mà ông miêu tả là một “tổ chức tội phạm” đã tham gia vụ tấn công trên, thực hiện các hành vi: đột nhập, bắt giữ người trái phép, gây thương tích và làm giả giấy tờ. 

Sự việc xảy ra hôm 22/2, chỉ ít ngày trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump diễn ra tại Hà Nội. 

Tòa án xác định nghi phạm cầm đầu là A. Hong Chang, quốc tịch Mexico và cư trú tại Mỹ. Cáo trạng cũng nêu rõ trong nhóm đối tượng trên còn có công dân Mỹ, Hàn Quốc. Cảnh sát Tây Ban Nha đã phát hai lệnh truy nã quốc đối với những đối tượng tên. 

Theo cáo trạng, Hong Chang đã bỏ chạy từ Lisbon sang Newark, New York và giao số tài liệu bị đánh cắp cho Cục Điều tra Liên bang (FBI).

“Chúng tôi không bình luận gì”, ông Martin Feely, phát ngôn viên của văn phòng FBI tại New York trả lời NPR qua thư điện tử. Trong khi đó, Đại sứ quán Tây Ban Nha ở thủ đô Washington, D.C, cũng từ chối trả lời về vấn đề này. “Thủ tục tư pháp đang được tiến hành”, đại diện đại sứ quán thông báo. 

Phản hồi về thông tin này, ông Robert Palladino - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ngày 26/3 khẳng định chính phủ nước này không liên quan đến vụ tấn công Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Vì sao Đại sứ quán Thụy Điển tại Triều Tiên dành riêng một phòng cho Mỹ
Vì sao Đại sứ quán Thụy Điển tại Triều Tiên dành riêng một phòng cho Mỹ

Các nhà ngoại giao Thụy Điển đã để riêng một phòng dành cho đồng nghiệp Mỹ nếu Washington muốn cử đại diện đến thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN