Đầu bếp khách sạn Metropole kể chuyện bếp núc tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội

Bếp trưởng khách sạn Metropole phụ trách phục vụ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể về những chuyện bếp núc thú vị đằng sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội. 

Chú thích ảnh
Bếp trưởng khách sạn Metropole Paul Smart. Ảnh: AFP

Ông Paul Smart, bếp trưởng khách sạn Metropole tại Hà Nội, có phần hụt hẫng vì bữa tiệc trưa ông chuẩn bị cho hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên đã không được dọn ra. Tuy nhiên, trải nghiệm này vẫn đem đến cho ông một cái nhìn thú vị về sở thích ăn uống của nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Trả lời phóng vấn trang tin China News Weekly của Trung Quốc ngày 25/3, bếp trưởng Smart đã thuật lại cách hai bên đem theo đầu bếp riêng để giúp chuẩn bị bữa ăn cho các nhà lãnh đạo. 

Ông Smart miêu tả đội đầu bếp của Triều Tiên “bí ẩn nhưng vô cùng chuyên nghiệp”. Họ làm việc tỉ mỉ và nếm các món ăn do nhóm của ông chuẩn bị khoảng 1 tiếng trước giờ khai tiệc để đảm bảo thức ăn an toàn. Họ cũng mang theo những nguyên liệu riêng bao gồm thịt bò Wagyu, kimchi, gan ngỗng, nhân sâm và rượu hồng ngâm. 

Sau khoảng thời gian phối hợp, các đầu bếp Triều Tiên chia sẻ với bếp trưởng khách sạn Metropole rằng trứng cá muối, tôm hùm và gan ngỗng là những món yêu thích của nhà lãnh đạo nước họ. 

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã cùng nhau dùng bữa tối gồm thịt nướng tảng và lê nhồi kim chi hôm 27/2, ngày đầu tiên của thượng đỉnh. Tuy nhiên, tiệc trưa cho ngày hội nghị chính thức diễn ra hôm sau, gồm gan ngỗng và cá tuyết, lại bị hủy sau khi đàm phán không đạt kết quả như kỳ vọng. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump dùng bữa tối tại Hà Nội. Ảnh: EPA

Ban đầu, ông Smart cân nhắc đưa một món ăn của Việt Nam vào thực đơn nhưng sau khi tính toán kỹ lưỡng, ông từ bỏ ý định trên. “Tôi muốn giữ hương vị trung lập và làm ra những món ăn ngon, đơn gian phù hợp với khẩu vị của cả hai bên”, bếp trưởng kể lại, đồng thời cho biết ông đã thiên về các món Tây nhiều hơn. 

Mặc dù phục vụ bữa ăn tại Hội nghị thượng đỉnh là một thử thách mới đối với Smart nhưng ông cho biết các đầu bếp Triều Tiên và Mỹ đều “phối hợp rất nhịp nhàng. Và việc nấu nướng đã diễn ra thuận lợi”. 

Hồi đầu tháng, đầu bếp này đã tiết lộ với AFP rằng: “Tổng thống Trump muốn thịt nướng của mình chín kỹ còn ông Kim muốn thịt nướng chín vừa hoặc tái, rất tái”. Theo ông, việc Chủ tịch Kim Jong-un thích ăn thịt tái cho thấy sự đánh giá cao của ông đối với chất lượng thịt.

Trong lần gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6/2018 sau gần 7 thập kỷ đối đầu giữa hai nước, món chính của buổi tiệc tối gồm sườn bò dùng kèm khoai tây, thịt lợn chiên giòn chua ngọt với cơm chiên Dương Châu và tương ớt tự làm.  

Khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tháng 4 năm ngoái, ông Kim đã được chiêu đãi món bánh khoai tây rosti của Thụy Sĩ. 

Trong khi tình yêu dành cho thức ăn nhanh của Tổng thống Trump không còn là điều bí mật thì thói quen ăn uống của Chủ tịch Kim Jong-un vẫn còn là chủ đề thu hút sự tò mò, quan tâm đặc biệt. 

Trước đây từng có thông tin cho rằng ông Kim Jong-un thích ăn pho mát, cụ thể là loại Emmental. Năm 2014, ông từng có ý định cử ba chuyên gia làm pho mát sang trường Cao đẳng Công nghiệp Các sản phẩm từ sữa Quốc gia của Pháp để học nghề. 

Ông Kenji Fujimoto, người Nhật Bản, từng tuyên bố là đầu bếp riêng cho gia đình ông Kim Jong-un từ năm 1989 đến 2002, cho biết ông Kim Jong-un cùng chung sở thích ăn sushi, đặc biệt là cá ngừ toro như người cha Kim Jong-il.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Nga vào mùa Xuân hoặc mùa Hè
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Nga vào mùa Xuân hoặc mùa Hè

Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra trong mùa Xuân hoặc mùa Hè. Đây là thông tin được nghị sĩ Nga Alexander Bashkin đưa ra ngày 25/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN