Vì sao Triều Tiên bất ngờ triệu các đại sứ về nước?

Ba Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, Nga và Liên hợp quốc (LHQ) bất ngờ bị triệu về nước đầu tuần qua được cho là đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa mới.

Chú thích ảnh
Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song (trái) xuất hiện tại sân bay quốc tế Bắc Kinh trên đường về Bình Nhưỡng ngày 19/3. Ảnh: NHK

Theo hãng thông tấn Yonhap, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Đại sứ Kim Hyong-jun tại Nga và Đại sứ Kim Song tại LHQ ngày 19/3 đã trở về Bình Nhưỡng trên chuyến bay của hãng hàng không Air Koryo xuất phát từ Bắc Kinh.

Thời điểm đó, giới quan sát nghi ngờ mục đích thực sự của việc quay về nước là xem xét lại chiến lược của nước này đối với Mỹ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 tổ chức tại Hà Nội không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ba nhà ngoại giao này quay về Bình Nhưỡng để tham dự cho một phiên họp Quốc hội dự kiến tổ chức vào tháng 4 tới.

“Chúng tôi nắm được thông tin ba nhà ngoại giao vừa được bầu vào Quốc hội. Song chúng tôi cần theo dõi thêm tình hình để xác nhận lý do chính xác họ trở về nước’, Baik Taehyun – người phát ngôn của Bộ Thống nhất phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 21/3.

Ngày 10/3, Triều Tiên đã tổ chức cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội), bầu 687 đại biểu với nhiệm kỳ 5 năm. Phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới dự kiến diễn ra trong tháng 4.

Cuối tháng 2 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc ở thủ đô Hà Nội mà không có tuyên bố chung do khoảng cách giữa hai bên liên quan các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt của Washington.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Báo Triều Tiên đánh giá cao mối quan hệ với Nga
Báo Triều Tiên đánh giá cao mối quan hệ với Nga

Rodong Sinmun, tờ báo lớn nhất của Triều Tiên ngày 20/3 đã đánh giá cao mối quan hệ ngày càng vững mạnh giữa nước này với Nga, trong bối cảnh đang diễn ra một loạt hoạt động trao đổi cấp cao giữa hai nước sau khi Hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Việt Nam hồi tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN