Mỹ tìm kiếm kế hoạch toàn diện hơn về giải trừ hạt nhân Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 18/3 cho biết Mỹ muốn đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên dựa trên một kế hoạch "toàn diện hơn" để loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: EPA/TTXVN

Mặt khác, theo bà Kang, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ở Hà Nội cuối tháng 2 vừa qua, Bình Nhưỡng đã giới hạn các bước phi hạt nhân hóa ngay lập tức chỉ với tổ hợp hạt nhân Yongbyon. 

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội về các vấn đề của Bộ Ngoại giao, bà Kang cho hay: "Cả Mỹ và Hàn Quốc đều cho rằng một lộ trình toàn diện là cần thiết. Có vẻ như Mỹ đã tham gia hội nghị thượng đỉnh với lập trường đó".

Khi được yêu cầu giải thích, bà Kang nêu rõ điều đó có nghĩa là Mỹ muốn bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bằng một "kế hoạch toàn diện hơn" để giải quyết tất cả các yếu tố liên quan đến năng lực, cũng như các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc lưu ý Mỹ duy trì lập trường rằng Washington có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nếu phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể đạt được. Bà Kang nói thêm: "Rõ ràng, thời gian để thảo luận về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt như vậy sẽ diễn ra vào một ngày nào đó. Về điều đó, cần phải thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hóa táo bạo hơn một chút".

Cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai. Cuộc gặp diễn ra tại Việt Nam đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Bình Nhưỡng cam kết sẽ dỡ bỏ khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon trước sự chứng kiến của các chuyên gia Mỹ, với điều kiện Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ yêu cầu này, cho biết ông không thể đồng ý việc Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt trong khi chỉ phi hạt nhân hóa tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Phương Hoa (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản