Mỹ, Triều Tiên sẽ không quay trở lại những ngày xung đột và đối đầu

Theo hãng thông tấn Yonhap, một quan chức cấp cao Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 17/3 nhận định Mỹ và Triều Tiên đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân trong năm qua, do đó hai nước này sẽ không trở lại trạng thái như trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2 phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 3 trái) trong cuộc gặp tại Hà Nội ngày 28/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin trên cho biết quan điểm trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận bất an khi Triều Tiên đe dọa sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai hồi tháng trước không đạt thỏa thuận. 

Phát biểu với các phóng viên, quan chức Nhà Xanh giấu tên cho biết: "Triều Tiên và Mỹ không bao giờ muốn quay trở lại những ngày xung đột và đối đầu như tình trạng trước năm 2017. Cả hai bên đã tiến về phía trước quá nhiều nên khó trở về thời kỳ trước đây". Quan chức này nói thêm rằng cả hai bên đã bày tỏ ý định tiếp tục đối thoại với nhau mặc dù hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt thỏa thuận nào.

Trước đó, tại Bình Nhưỡng ngày 15/3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Triều Tiên đang cân nhắc liệu có tiếp tục đàm phán hạt nhân với Mỹ hay không. Bà cho rằng Washington có lỗi trong việc Hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt thỏa thuận, song khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn có quan hệ tốt. 

Giới quan sát lưu ý rằng không rõ những phát biểu trên của bà Choe là nhằm gây áp lực lên Washington trước khi nối lại đàm phán hạt nhân giữa hai bên, hay thực ra là dấu hiệu chấm dứt đàm phán. 

Đáp lại những phát biểu của bà Choe, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên sẽ tiếp tục. Trước đó, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã tuyên bố: "Nỗ lực ngoại giao vẫn còn hiệu lực".

Mạnh Hùng (TTXVN)
Mỹ hy vọng tiếp tục đàm phán hạt nhân sau khi Triều Tiên tuyên bố 'không nhượng bộ'
Mỹ hy vọng tiếp tục đàm phán hạt nhân sau khi Triều Tiên tuyên bố 'không nhượng bộ'

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington hy vọng rằng các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục. Phát biểu này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố họ có thể sẽ rời khỏi bàn đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN